Văn hoá ẩm thực truyền thống của người Việt Nam

bữa ăn trong gia đình

Văn hóa ẩm thực truyền thống là nét văn hóa tự nhiên trong cuộc sống đời thường. Đối với người Việt Nam, ẩm thực không những là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa truyền thống về tinh thần. Qua những nét đẹp từ ẩm thực người ta có thể hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam thể hiện rõ nét phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc cũng như phong tục trong cách ăn uống ở nước ta…
Ẩm thực truyền thống Việt Nam là một nét đẹp không thể thiếu. Và cần được phát triển để bạn bè Thế giới có thể biết đến và đón nhận. Dưới đây tập đoàn Lã Vọng với gần 20 năm trong ngành ẩm thực, chúng tôi xin được chia sẻ với mọi người những nét đẹp văn hoá ẩm thực truyền thống của người Việt.

Văn hóa ẩm thực truyền thống

 

Nét văn hóa ẩm thực truyền thống người Việt

Ẩm thực truyền thống người Việt được biết đến với nhiều nét đặc trưng như: Tính hòa đồng, độ đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với nhiều loại gia giảm kết hợp để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn. Việc ăn thành mâm hay sử dụng đũa và đặc biệt trong bữa ăn không thể thiếu cơm trắng chính là tập quán chung của cả dân tộc Việt Nam ta.
Bên cạnh những nét chung về ẩm thực thì mỗi một vùng miền lại nét đặc trưng ẩm thực vùng miền riêng:
Ẩm thực miền Bắc:
Ẩm thực miền Bắc
Món ăn miền Bắc thường có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc khá sặc sỡ, thường không đậm vị cay, béo, ngọt, chủ yếu sử dụng nước mắm hơi loãng hay mắm tôm. Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với nhiều món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng hay bánh cuốn Thanh trì hoặc gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.
Ẩm thực miền Trung:
Ẩm thực miền Trung
Về với miền Trung, người ta lại ưa dùng các món ăn có vị đậm đà hơn, nồng độ mạnh. Tính đặc sắc có thể thể hiện qua những hương vị đặc biệt, nhiều món cay hơn ẩm thực miền Bắc và miền Nam. Màu sắc được phối trộn khá phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ hay nâu sậm. Ẩm thực miền Trung thường nổi tiếng với mắm tôm chua hoặc các loại mắm ruốc. Ẩm thực cung đình Huế có rất nhiều điểm đặc biệt, với phong cách ẩm thực hoàng gia không chỉ có vị rất cay, rất nhiều màu sắc mà còn chú trọng vào số lượng đa dạng các món ăn, cách bày trí các món.
Ẩm thực miền Nam:
Ẩm thực miền Nam
Do chịu nhiều ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa, Campuchia hay Thái Lan nên các món ăn của người miền Nam thường có độ ngọt, độ cay. Phổ biến với các loại mắm như: mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía… Có nhiều món ăn dân dã, đặc thù như: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông đất, đuông chà là, vọp chong, hay đuông dừa, cá lóc nướng trui…
Ẩm thực các dân tộc thiểu số:
Ẩm thực các dân tộc thiểu số
Ẩm thực mỗi dân tộc thiểu số đều có những bản sắc rất riêng biệt. Nổi tiếng như món thịt lợn sống trộn cùng phèo non của dân tộc ở Tây Nguyên, bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn), bánh coong phù của người Tày, Lợn sữa và vịt quay móc mật, khau nhục của Lạng Sơn, phở chua, cháo nhộng ong, phở cồn sủi, thắng cố, hay các món xôi nếp nương của dân tộc Thái, thịt chua ở Thanh Sơn Phú Thọ…

Ẩm thực thể hiện truyền thống văn hóa tinh thần người Việt

Văn hóa tinh thần của Việt Nam trong ẩm thực chính là sự thể hiện những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là sự cư xử giữa người với người trong các bữa ăn, làm vui lòng nhau qua cách ứng xử lịch lãm, có giáo dục. Việc ăn uống phải có những phép tắc nhất định, lề lối riêng, từ bản thân, đến trong gia đình hay các mối quan hệ ngoài xã hội.
Bản thân mỗi chúng ta phải biết giữ gìn, thận trọng trong khi ăn, cũng như luôn đề cao danh dự của bản thân mình qua những câu tục ngữ: “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ
Trong gia đình:
bữa ăn trong gia đình
Ăn chung mâm, ưu tiên thức ăn ngon dành cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ ”kính trên nhường dưới”, “người lớn trước, người nhỏ sau” thể hiện sự kính trọng, tình cảm đối với người trong gia đình. Bữa cơm hàng ngày cũng được xem là bữa cơm xum họp, mọi người quây quần cùng nhau vui vầy sau một ngày đi làm vất vả.
Ngoài xã hội:
Bữa cơm đón khách
Việc mời khách đến nhà thể hiện nét truyền thống giữa con người với con người trong xã hội. Khi có dịp tổ chức ăn uống, gia chủ thường làm rất nhiều món ăn thật ngon, nấu thật nhiều để đãi khách. Chủ nhà thường gắp thức ăn để mời khách, tránh việc dùng bữa trước khách, và có nụ cười niềm nở, lời mời ăn thêm khi khách dừng bữa. Bữa cơm không chỉ đơn thuần là cuộc vui mà còn thể hiện được tấm lòng hiếu khách của gia chủ đó chính là đặc trưng của người Việt Nam.
Qua đây chúng ta có thể hiểu rõ hơn về văn hoá truyền thống cũng như ẩm thực truyền thống của người Việt Nam mình. Không đơn thuần là những món ăn ngon, mà còn là những nét văn hoá để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho bạn bè trong nước cũng như bạn bè Quốc tế.
Tập đoàn Lã Vọng chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin chi tiết và hấp dẫn nhất về những món ăn ngon và độc đáo trên khắp vùng miền của đất nước cũng như trên toàn Thế giới. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được những món ăn phù hợp và thành công trong cuộc sống!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *