Trademark là gì? Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu

Trademark là gì? Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu

Không chỉ tại Việt Nam và ngay cả thế giới hiện nay vấn đề nhãn hiệu đang rất được mọi người coi trọng. Đối với các doanh nghiệp thì nhãn hiệu luôn luôn song hành và là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó. Việc bảo vệ thương hiệu thường được dùng với hình thức Trademark. Vậy Trademark là gì? Bài viết hôm nay của Tapdoanlavong sẽ giới thiệu với các bạn khái niệm Trademark là gì? Những sự khác biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu? Mời các bạn cùng tham khảo.

Trademark là gì?

Trademark được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Nhãn hiệu, được kí hiệu bằng biểu tượng TM hay có thể bằng biểu tượng đăng kí liên bang ® (nếu Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kì chấp nhận). Những tiêu chí thường được dùng để xem xét nhãn hiệu đó là độ độc đáo, có khả năng phân biệt với các nhãn hiệu khác về sản phẩm, dịch vụ, về pháp lý, cần mô tả sản phẩm để tránh hiểu lầm, nhãn hiệu không được vướng vào vi phạm về bắt chước hoặc có hướng tiêu cực.
Khác với các bằng sáng chế được cấp phép trong thời gian hạn mức 20 năm thì các nhãn hiệu được bảo vệ mãi mãi không có thời gian kết thúc. Theo thời gian, nhãn hiệu in sâu vào tâm trí người sử dụng nên sẽ đồng nghĩa với công ty, chỉ cần nhìn thấy nhãn hiệu là nhận ra doanh nghiệp cụ thể. Khi đã hiểu rõ Trademark là gì sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn để có được lợi thế về pháp lý trong việc kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp về sau này.
Trademark là gì? Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu

Trademark là gì – Định nghĩa nhãn hiệu là gì (Nguồn: LAWNN)

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu

Hai thuật ngữ Nhãn hiệu và Thương hiệu thường hay bị nhiều người hiểu lầm là giống nhau, thế nhưng không phải như vậy, nhãn hiệu và thương hiệu là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Để hiểu nhãn hiệu và thương hiệu là gì trước tiên cần hiểu rõ khái niệm Trademark là gì để có cái nhìn rõ ràng hơn về bản chất cốt lõi.
Trước tiên, thương hiệu giúp danh tiếng doanh nghiệp của bạn được nhân rộng và phổ biến rộng rãi trong mắt công chúng, nhãn hiệu bảo vệ các khía cạnh của thương hiệu cụ thể và độc đáo một cách hợp pháp cho doanh nghiệp của bạn. Hiện nay, “nhãn hiệu” và “thương hiệu” được rất nhiều người sử dụng nhầm lẫn thay thế cho nhau, điều này gây ra nhiều hiểu lầm bởi chúng có những khác biệt rất quan trọng. Hãy nhớ quy tắc ” tất cả nhãn hiệu là thương hiệu nhưng không phải tất cả thương hiệu là nhãn hiệu”.
Trademark là gì? Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu

Trademark là gì? Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu, brand và trademark khác nhau như thế nào (Nguồn: Lamchuphapluat)

Nói một cách đơn giản thì thương hiệu là hỉnh ảnh của doanh nghiệp bạn. Đó là những gì mà mọi người nhìn thấy và ghi nhớ về doanh nghiệp của bạn. Nhãn hiệu được coi là những nét cụ thể của thương hiệu được pháp luật bảo vệ. Nhãn hiệu có thể là các từ, cụm từ hoặc slogan cụ thể, đây là một phần quan trọng trong thương hiệu của doanh nghiệp. Hay nhãn hiệu cũng có thể là trang phục thương mại hay những chi tiết được sử dụng để nhận dạng thương hiệu của bạn. Ví dụ như biểu tượng, màu sắc, hình dạng, bố cục hay các khía cạnh khác của thương hiệu.

Kết luận

Qua những chia sẻ của chúng tôi về Trademark là gì? và so sanh hai khái niệm nhãn hiệu và thương hiệu chắc hẳn các bạn sẽ không còn nhầm lẫn nữa rồi phải không nào? Nhãn hiệu là một khái niệm rất đơn giản, chỉ cần để ý một chút là các bạn sẽ không còn nhầm lẫn với thương hiệu, điều này rất quan trong với doanh nghiệp của bạn. Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn “tạo ra lá chắn” để doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.
Nguồn: MarketingVN

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *