Tiện lợi và rất nhanh cách làm bánh mì bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là một thiết bị điện trong bếp ngày càng thông dụng trong gia đình hiện đại. Ưu điểm của lò vi sóng là tăng nhiệt rất nhanh qua các bước sóng điện từ. Dùng lò vi sóng để làm chín thức ăn cũng như làm nóng đồ ăn cũ rất nhanh và tiện lợi, loại lò này còn có nhiều tác dụng khác mà không phải ai dùng lò vi sóng cũng biết. Một trong số đó phải kể đến công dụng làm bánh mì bằng lò vi sóng.

Nếu đặc biệt thích ăn bánh mì, muốn tự làm bánh mì tại nhà nhưng không có lò nướng bánh thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng luôn chiếc lò vi sóng “đa – di – năng” để tạo ra cho mình những chiếc bánh mì thơm mềm cho bữa sáng cũng như kết hợp cùng các món ăn khác trong gia đình.

Hướng dẫn làm bánh mì bằng lò vi sóng – nướng bánh mì không cần lò nướng

Nếu bạn muốn nướng cho mình 1 chiếc bánh mì bằng lò vi sóng! Bạn sẽ không sử dụng những nguyên liệu tương tự mà bạn muốn dùng cho bánh mì thông thường. Chúng ta cần phải có một công thức riêng và nướng bánh mì đơn giản trong năm phút, cộng với thời gian làm nguyên liệu.

Nguyên liệu làm bánh mì bằng lò vi sóng

5 muỗng bôt mì
2-3 muỗng dầu
1 muỗng café bột nở
2-3 muỗng sữa
2 muỗng nước
1 quả trứng
1 muỗng cà phê vani (tùy chọn)

Cách làm bánh mì bằng lò vi sóng đơn giản

Phần 1: Trộn các thành phần
1. Trộn đều các thành phần vào một cái bát lớn.
​Đầu tiên, thêm năm muỗng canh bột mì trắng vào bát. Bạn cũng có thể cho thêm các loại bột khác – bột hạnh nhân, bột lúa mạch, bột mì, vv Trộn các loại bột với nhau, nhưng lưu ý rằng mọi loại bột đều có độ ẩm và đặc tính để làm bánh.

2. Trộn trong một muỗng bao gồm cà phê, bột nở và vani.
​Bột nở sẽ làm cho bánh mì “nở ra”. Đừng thêm quá nhiều, nếu không thì chiếc bánh mì sẽ to quá khổ cho phép. Vani thì bạn có thể chọn vị: điều đó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình nướng và nó có thể giúp cho bánh mì một hương vị ngọt ngào dễ chịu.

3. Thêm một quả trứng:
​Đập trứng vào bát và khuấy kỹ. Kích thước quả trứng không quan trọng, mặc dù một quả trứng lớn hơn sẽ làm cho một bánh mì hơi tanh. Hãy cẩn thận và đừng để lại vỏ trứng trong bột.
4. Thêm 2-3 muỗng sữa.
​Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sữa nào bạn thích: sữa bò, sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa dừa, sữa gai. Một loại sữa đặc hơn sẽ làm cho bánh mì ngon hơn một chút. Tuy nhiên, chức năng chính của sữa là làm ẩm bột để bột dính với nhau.
6. Thêm 2-3 muỗng dầu.
​Bạn có thể sử dụng dầu ô liu, dầu thực vật, dầu canola, dầu dừa – bất cứ loại dầu nào bạn thích. Chức năng chính của dầu là làm dày bột và làm ẩm bánh mì, vì vậy bạn có thể thấy rằng hương vị là sự khác biệt lớn nhất giữa các loại dầu.
Phần 2: Chế biến bánh mì:
1. Nhào bột.
​Sử dụng tay sạch để trộn bột kỹ lưỡng hơn và ổn định lớp bột. Xoa bóp bột chắc chắn, và cố gắng trộn đều độ ẩm. Nhào bột trong 2-5 phút, hoặc cho đến khi bạn có thể duỗi nó ra mà không bị phân rã.

2. Định hình bột.
​Sử dụng bàn tay sạch sẽ để nhẹ nhàng định hình bột thành hình chiếc bánh mì mà bạn thích ăn. Đây là hình dạng mà ổ bánh cuối cùng sẽ mất, vì vậy hãy cân nhắc xem bạn có cần bánh mì để lấy bất kỳ hình thức cụ thể nào không. Bạn hãy tạo một vài vết trên cùng của ổ bánh với dẫu X để nó không bị nứt trong khi phình to ra.

3. Đặt bột vào một đĩa an toàn.
​Hầu hết các đồ đựng bằng gốm và thủy tinh đều an toàn – nhưng bạn không nên để kim loại vào lò vi sóng trong mọi trường hợp. Hãy thử sử dụng một cái bát to, có kích thước lý tưởng và dễ bỏ ra cho vào4. Để bánh minh trong lò vi sóng trong 5 phút ở nhiệt độ cao.

​Khi bạn bỏ bánh mì ra, bạn đã có thể tận hưởng thành quả của mình ngay lập tức. Nếu lò vi sóng của bạn có cửa kính trong để nhìn vào, hãy kiểm tra bột định kỳ để đảm bảo rằng nó không quá chín hoặc có thể bị cháy đen. Nếu bột bắt đầu trông khô, bong tróc, hoặc nhăn nheo, chứng tỏ bánh mì đã hết độ ẩm và bạn đã có thể tận hưởng thành quả của mình.
Những bước tỉ mỉ trên đây hi vọng đã giúp bạn cảm thấy việc làm bánh mì bằng lò vi sóng chẳng hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự các bước và đảm bảo cẩn thận và kiên nhẫn. Công đoạn quan trọng quyết định chiếc bánh mì thành phẩm có ngon, giòn hay không chín là công đoạn nhồi bột. Bột nhồi kỹ sẽ cho bánh nở đều và xốp giòn hơn. Nướng bánh bằng lò vi sóng bạn cũng không cần phải canh me thời gian quá nghiêm ngặt, tuy nhiên nên nhớ là tuỳ loại lò có đặc tính hác nhau nên sẽ có những khác nhau nhất định nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *