Thực đơn cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé hay ăn chóng lớn

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật để giúp bé yêu khoẻ mạnh vui tươi như trẻ em tại xứ hoa anh đào. Có thể nói, trong số các quốc gia châu Á, Nhật Bản là một nước tiên tiến đi đầu trong nhiều lĩnh vực không chỉ trong châu lục mà trên toàn thế giới. Không những thế, họ còn là những người có cách sống khoa học, xanh và hết sức văn minh.
Tuổi thọ trung bình của người Nhật nằm trong TOP đầu thế giới chứng tỏ chế độ dinh dưỡng của họ hết sức thông minh và có lợi cho sức khoẻ. Chẳng những chỉ riêng người cao tuổi mà cả trẻ em Nhật cũng được quan tâm chăm sóc từng bữa ăn hết sức kỹ lưỡng. Tầm vóc trẻ em Nhật Bản vì vậy luôn được đánh giá cao ngang ngửa với các quốc gia phương Tây. Nếu bạn là một bà mẹ bỉm sữa muốn học hỏi thì hãy dừng chân ở bài viết này.

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thay vì ăn bột, bé sẽ bắt đầu ngay với cháo loãng rây qua lưới trong giai đoạn đầu tiên. Sau đó mẹ sẽ chuyển sang cho bé ăn cháo đặc kèm rau củ, tiếp đến sẽ cho bé ăn cơm nhão kèm thịt, cá, rau củ.
Vì vậy, các mẹ phải đảm bảo bữa ăn của bé luôn đủ bốn nhóm thực phẩm bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm và vitamin. Các loại thực phẩm phải được chế biến riêng, không thêm gia vị, không trộn lẫn để giúp giữ nguyên mùi vị. Đây là cách mẹ Nhật giúp cho bé làm quen với mùi vị của các loại thức ăn khác nhau, từ đó giúp phát triển vị giác.

Lợi ích của việc ăn dặm kiểu Nhật?

Để mỗi bữa ăn là vui chơi, không phải một cuộc chiến
Con không biếng ăn và ăn tốt. Ngoài việc tập ăn, bé còn được học kỹ năng nhai
Giúp bé được tự do khám phá đồ ăn; có tính kỷ luật (không ăn rong)
Giúp bé thể hiện cảm xúc đối với từng món.
Có nhiều món cho bé chọn lựa

Nấu ăn dặm kiểu Nhật theo các giai đoạn tuổi của bé thế nào?

4 giai đoạn khi nấu ăn dặm kiểu Nhật là:
– Giai đoạn 1 (từ 5-6 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ sẽ cho bé tập ăn bằng thìa và làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Trong giai đoạn này, bé có thể ăn 5-6 bữa 1 ngày, trong đó 4 bữa là sữa mẹ hoặc sữa công thức, 1-2 bữa còn lại là bữa ăn dặm. Với cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé ở giai đoạn này, cha mẹ nên chế biến thành dạng bột loãng, sánh mịn để bé dễ nuốt.
– Giai đoạn 2 (từ 7-8 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé có thể dùng lưỡi để đưa thức ăn xuống cổ họng. Vì vậy mẹ cần ninh mềm, nghiền sơ thức ăn của bé để bé có thể nuốt thức ăn. Trong giai đoạn này bé sẽ ăn 3-4 bữa sữa và ăn thêm 2 bữa ăn dặm.
– Giai đoạn 3 (từ 9-11 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé đã biết nhai trệu trạo vì vậy thức ăn của bé cần được làm thô hơn nhưng vẫn phải đủ mềm để bé có thể dùng lợi nhai. Thức ăn nên cắt khoảng 0,5cm, dài 2-3 cm để bé có thể bốc ăn. Mẹ cũng điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của bé. Trong giai đoạn này bé có thể ăn 3 bữa ăn dặm 1 ngày.
– Giai đoạn 4 (từ 12-15 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé đã có nhiều răng hơn nên mẹ có thể cho bé các loại thức ăn thô để nhai. Một ngày bé có thể ăn 3 bữa ăn dặm chính, cộng thêm các bữa phụ và uống thêm sữa.

Nguyên tắc trong cách nấu ăn dặm kiểu Nhật

– Số lượng bữa ăn: 2 bữa/ngày cho bé 6 tháng
– Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, thêm 1 bữa trước 7h tối.
– Độ đặc của cháo: Tỉ lệ gạo nước là 1:10. Khi bé lớn hơn, độ đặc của cháo sẽ tăng dần.
– Tinh bột: 5-30g (gạo, mì, bánh mì…) 1 ngày
– Chất đạm: 5-10g (thịt, cá, trứng…) 1 ngày
– Cá: Lọc phần thịt cá, luộc chín. Sau đó mẹ rây qua lưới rồi hòa loãng với nước luộc. Cho thêm một ít bột năng vào trộn đều rồi nấu cùng cháo.
– Rau xanh và hoa quả: 5-10gr (bí ngô, cà rốt, súp lơ, chuối, cà chua, táo…) 1 ngày
– Thịt: Chọn loại thịt nạc tươi ngon,đảm bảo chất lượng. Khi ăn thì luộc chín, rồi giã nhỏ và rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm môt ít bột năng vào trộn đều. Sau đó đem nấu cùng cháo.
– Lòng đỏ trứng: Mẹ không nên cho bé 6 tháng tuổi ăn lòng đỏ trứng. Nếu cho ăn thì chỉ nên cho ăn 1 thìa nhỏ 1 bữa để xem bé có bị dị ứng không hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.

Gợi ý cách nấu ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn cho bé 6 tháng tuổi cho mẹ bỉm sữa

Tại thời điểm này, các mẹ vẫn duy trì cho bé ăn cháo trắng và có thể cho bé tập ăn thêm với sữa chua nguyên chất, đậu phụ và tứng 2/3 lòng đỏ.
Tuần 1: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường. Bước sang giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất không đường
Tuần 2: Cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.
Tuần 3: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.
Tuần 4: Cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

5 món ngon đơn giản khi nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Cách làm cà rốt nghiền cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu: Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê
Cách làm: Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

Cách làm sữa đậu nành trộn chuối cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành
Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộn chung với sữa đậu nành.
Chú ý: Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát.

Cách làm đậu phụ với cá hồi sốt cà chua cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu: 30 đậu phụ, 1 /6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi)
Cách làm: Cá hồi nếu là cá hộp thì vắt sạch dầu, rồi dằm nát tới độ thô bé ăn; nếu là cá tươi thì hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với chút muối trong 10 phút cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn các thứ với nhau là xong.
Chú ý: Có thể lấy phần dầu ngâm cá hồi rưới lên trên nếu bé thích, nhưng không quá 1 thìa cà phê.

Cách làm cháo đậu cô ve cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu: Cháo trắng 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm: Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

Cách làm mỳ udon nấu nước rau củ cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu: 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.
Cách làm: Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.
Chú ý: Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm
Hi vọng bài viết trên đây đã cho bạn nguồn thông tin dồi dào về cách nấu ăn dặm kiểu Nhật. Nắm chắc nguyên tắc thực hiện và chế biến từng món ăn sẽ giúp cho bạn cảm thấy cực kỳ nhàn nhã khi lên thực đơn cho bé. Bé yêu cũng cảm thấy mỗi bữa ăn là một trải nghiệm thú vị mà không hề nhàm chán. Các món ăn theo phong cách này thường không yêu cầu chế biến quá cầu kỳ, chỉ khoảng 2 – 10 phút là các mẹ sẽ có ngay những bát cháo dinh dưỡng và thơm ngon cho bé. Thay vì sử dụng các loại bột ăn dặm theo công thức pha sẵn, bạn hãy thử cho bé dần khám phá thế giới ẩm thực muôn màu ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *