Thơm phức công thức làm bánh tiêu tại nhà ăn là mê

Bánh tiêu nở tròn phồng vàng xuộm, bên ngoài bám đầy vừng thơm bùi bên trong ruột rỗng xốp nhưng chỉ cần lớp vỏ rán vàng giòn hấp dẫn và ngon ngọt đã khiến bao người mê mẩm. Bánh tiêu hấp dẫn không chỉ trẻ nhỏ mà còn là người đi làm, sinh viên cũng như bất cứ ai từng thử qua món bánh đặc biệt này. Tuy ngon là vậy nhưng công thức làm bánh tiêu lại cực kỳ đơn giản mà chắc chắn xong khi đọc xong bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và tiếc hùi hụi tự hỏi vì sao mình không quyết định học và thực hiện món bánh này tại nhà sớm hơn???

Vẫn chưa quá muộn đâu ạ, trong bài viết lần này, các bạn hãy cùng chúng tôi học cách tạo nên những chiếc bánh rán căng phồng hấp dẫn nhất nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu thơm phức ngay tại nhà

Vào những ngày se se không gì có thể so sánh bằng một mẻ bánh tiêu vàng ươm, xốp dẻo với những hạt vừng thơm ngon bày sẵn trên bàn cùng một tách trà gừng ấm áp hay ly sữa đậu nành béo thơm. Hãy để chúng tôi mách cho bạn một cách làm bánh tiêu cực kì đơn giản để bạn có thể chiêu đãi cả nhà mình nhé! Cùng thực hiện ngay bây giờ thôi nào.

Nguyên liệu cho công thức làm bánh tiêu đơn giản

500gr bột mì
150gr vừng (mè trắng)
7gr men nở (bạn cũng có thể làm bánh tiêu không dùng bột nở nhưng bánh làm xong sẽ đặc ruột)
100gr đường
1 muỗng muối
220ml nước ấm 30 độ C
Dầu ăn

Cách làm bánh tiêu tại nhà

Bước 1: Hòa tan đường với nước và men nở
Hòa tan đường và 20ml nước ấm, khuấy đều cho cho thêm nước lạnh vào cho đến khi nước đường ở 50 độ C. Sau đó cho tiếp men nở vào và khuấy đều.
Bước 2: Nhào bột bánh tiêu
Cho bột mì và muối hòa tan cùng phần nước ấm còn lại, trộn đều. Sau đó cho nước đường vào và dùng tay nhào mạnh cho đến khi tất cả tạo thành một khối bột dẻo, không vón cục, không dính tay.

Bước 3: Ủ bột
Dùng khăn khô đậy bột lại, ủ trong khoảng 40-50 phút ở nơi kín gió.

Bước 4: Chia bột thành từng cục nhỏ
Khi bột nở đều thì chia bột thành các cục nhỏ, đường kính khoảng 4cm.

Bước 5: Cán bột
Vo tròn và cán bột thành các miếng tròn đều

Bước 6: Lăn bột với vừng
Lăn 2 mặt miếng bột tròn qua vừng. Lưu ý phủ vừng vừa vải, không quá dày vì làm bánh dễ bị cháy đen.

Bước 7: Chiên bánh tiêu
Đun dầu thật sôi sau đó vặn lửa nhỏ và cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt là đạt yêu cầu.


Như vậy thực hiện theo công thức làm bánh tiêu này bạn sẽ có được những chiếc bánh tiêu nở phồng nhìn qua đã cảm thấy thích mê và nuốt nước bọt. Cắn miếng bánh tiêu vỏ rán vàng giòn hấp dẫn khiến người ta cảm thấy thích thú. Như đã nói phía trên, bạn cũng có thể không sử dụng bột mì khi làm bánh tiêu, tuy nhiên vì không có bột nở bánh sẽ không thể phòng căng như những chiếc bánh quen thuộc hay được bán ở các hàng quán mà bạn vẫn hay được ăn. Biến tấu bánh tiêu truyền thống người ta còn có thể bơm thêm nhân vào bên trong ruột bánh nhưng hương vị thân thuộc, dân dã của bánh tiêu truyền thống vẫn hấp dẫn và khiến người ta nhớ mãi.

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *