Thơm nức 4 cách nấu canh cá hồi ngon ngọt cho bạn

Cá hồi có dinh dưỡng cao, giàu axit béo có lợi rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài các món cháo, soup hay áp chảo, các mẹ có thể áp dụng nhiều cách nấu canh cá hồi khác nhau để thêm vào bữa ăn gia đình. Đối với món canh từ nguyên liệu cá hồi, người ta thường sử dụng phần đầu hoặc sử dụng phần xương lóc từ cá để ninh cho ra chất ngọt và kết hợp với các loại rau, quả nấu cùng tạo hương vị và tăng thêm chất xơ cho bát canh. Có nhiều cách kết hợp nguyên liệu cho món canh như thế, bạn cũng có thể dựa vào các nguyên liệu sẵn có trong gian bếp để tạo nên cho mình bát canh hấp dẫn. Tuy nhiên, dù sáng tạo theo cách nào thì cũng cần nắm được 1 số nguyên tắc sơ chế và nấu cơ bản cho món cá này nhé!

Cách sơ chế và khử tanh của đầu cá hồi trước khi nấu canh cá hồi

Mang đầu cá vừa mua xong rửa với nước thau nước có co sẵn nửa muỗng muối ăn để khử bớt độ nhớt của cá hồi. Rửa xong ta đem cá ngâm với rượu vang trong vòng khoảng 3 phút. Với cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon không tanh bắt buộc ta phải thực hiện bước này vì rượu vang giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Cách nấu canh cá hồi với me, đậu bắp chua ngon dễ ăn

Nguyên liệu nấu canh cá hồi với me, đậu bắp

500g đầu cá hồi
5 trái đậu bắp
2 trái cà chua
1 vắt me chín
200g dọc mùng
100g giá đỗ
1/4 trái thơm
Rau om, ngò gai
2 trái ớt
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn.

Cách làm canh cá hồi với me, đậu bắp

Bước 1: Rửa sạch cà chua rồi thái múi cau. Thơm gọt vỏ ngoài, cắt bỏ phần mắt gai và thái thành từng lát mỏng. Dọc mùng được tước vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, bóp sơ với muối. Đậu bắp rửa sạch, thái xéo.
Bước 2: Giá đem rửa sạch, để ráo nước. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ. Me cho vào chén, thêm ít nước ấm, dùng muỗng dằm nát, chắt lấy phần nước cốt, bỏ xác me.
Bước 3: Đầu cá hồi được rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Bạn đem ướp cá với ít nước mắm, muối, tỏi phi, vài lát ớt trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1.5 lít nước vào đun sôi. Tiếp theo bạn cho cá hồi đã ướp, nước cốt me vào nồi, đun sôi. Khi nước đã sôi, mọi người nhớ dùng muỗng vớt hết bọt ở mặt trên nồi canh. Thơm, cà chua, đậu bắp lần lượt được cho vào nồi canh, đun sôi khoảng 2 phút.

Bước 5: Bạn nêm nếm ít nước mắm + bột ngọt + muối + đường cho vừa ăn.

Khi canh sôi tiếp, cho dọc mùng, giá đỗ, rau om, ngò gai vào nồi, chờ một chút thì tắt bếp. Múc canh chua ra tô, thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận vị thơm ngon của món ăn.

Cách làm canh cá hồi nấu nấm ngon ngọt, bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu canh cá hồi nấu nấm

Cá hồi, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm bào ngư, cà chua bi, ớt hiểm, húng quế

Cách làm canh cá hồi nấu nấm

Cá hồi cắt lát, ướp với gia vị, hạt nêm
Nấm kim châm cắt đôi. Nấm bào ngư xé nhỏ. Nấm đông cô cắt lát mỏng. Cà chua bi cắt đôi. Ớt hiểm đập dập. Húng quế cắt nhỏ.
Phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua bi vào xào sơ, thêm 1,2 lít nước, đun sôi, cho vào các loại nấm. Nấu cho chín tới, nêm nếm thêm muối, hạt nêm, cho cá hồi vào đun sôi và nêm thêm chút mắm. Đun chín, tắt lửa, thêm rau thơm vào.

Cách làm canh cá hồi nấu măng thanh ngọt

Nguyên liệu nấu canh cá hồi nấu măng

500g đầu cá hồi
200g măng chua
2 trái cà chua
1 vắt me chín
1 trái ớt
Ngò gai, ngò om
Gia vị: Muối, nước mắm, tỏi băm, bột ngọt, dầu ăn, đường.

Cách làm canh cá hồi nấu măng

Bước 1: Rửa sạch cà chua, lấy 1 trái thái múi cau còn 1 trái đem cắt nhỏ. Ớt hiếm đem rửa sạch, bỏ cuống, đập dập. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Măng chua được rửa sạch, vắt cho ráo hết nước. Ngò om, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Me cho vào chén, thêm một chút nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

Bước 3: Đầu cá hồi được rửa sạch, chặt thành những miếng vừa ăn. Bạn cho hết vào chén, ướp với 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng muối + 1/3 muỗng tiêu + 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng ớt băm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước vào đun sôi. Tiếp theo, cho cá hồi đã ướp, 3 muỗng nước cốt me được vào nồi canh rồi đun sôi. Mọi người thêm cà chua, măng vào nồi, đun khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Khi canh đã sôi, bạn cho cà chua băm vào, được khoảng 2 phút thì tắt bếp. Múc canh chua ra tô, thêm ít ngò om, ngò gai, tiêu vào là có thể thưởng thức ngay rồi.

Cách nấu canh chua đầu cá hồi dễ làm

Nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi 

Đầu cá hồi: khoảng 2 cái.
Rau ngò gai, bạc hà.
Cà chua: 500gram.
Thơm: 1/2 trái.
Tỏi, hành khô.
Gia vị: Nước mắm ngon, muối ăn, bột ngọt, hạt nêm và 1 chút đường cát.

Cách làm canh chua đầu cá hồi 

Sơ chế nguyên liệu làm canh đầu cá hồi nấu chua
Ướp đầu cá hồi với gia vị
Khử mùi xong ta mang cá ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng bột ngọt và cuối cùng là một ít hạt nêm.

Sơ chế gia vị nấu canh chua đầu cá hồi
Cà chua rửa sạch cắt cuống, bổ múi cau. Rau ngò gai cắt nhỏ. Bạc hà tước vỏ cắt xéo khúc ngắn vừa ăn.
Các bước thực hiện canh đầu cá hồi nấu chua
Bước 1: Phi thơm hành tỏi băm sau đó cho khoảng 1,5 lít nước nhé.
Bước 2: Sau khi nước sôi các bạn cho me vào lấy rây lược lấy nước me bỏ hết phần hạt me ra nhé. Kế đến các bạn cho cá vào nấu cho chín.
Bước 3: Khi cá chín vớt hết phần bọt cho nước được trong hơn sau đó cho cà chua, thơm vào nấu chín.
Bước 4: Cho bạc hà vào nấu cho chín rồi cho giá tiếp tục đun cho sôi.
Bước 5: Cuối cùng cho ngò gai vào cho thêm hấp dẫn nhé. Sau đó nhớ nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nhé.

Còn rất nhiều cách nấu canh cá hồi khác nhau mà bạn có thể học hỏi và thực hiện nữa đấy! Bát canh cá hồi ngon ngọt có vị chua thanh hấp dẫn thơm mùi các rau gia vị cùng các loại rau nấm nấu cùng rất ngon miệng. Canh cá hồi quan trọng là phải sơ chế cá hết tanh, khi nấu không nên nấu quá lâu vì cá hồi rất dễ bị chín quá sẽ bị mềm, nát và không còn độ béo ngậy đặc trưng của loại cá này nữa. Bữa cơm nhà có bát canh ngon ngọt từ cá hồi sẽ làm giàu thêm niềm vui sum họp nên đừng quê thực hiện món ăn này tại nhà nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *