Thời tiết Tết Nguyên Đán 2018: Miền Bắc xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão

Thời tiết Tết Nguyên Đán 2018, tập đoàn Lã Vọng chúng tôi xin cập nhật những thông tin mới nhất về thời tiết trong những ngày Tết này. Thời tiết Tết Nguyên Đán 2018 được duy trì ở nhiều hình thái khác nhau: Se lạnh ở miền Bắc, hửng nắng tại miền Nam, chiều lòng khách có thể đi du xuân.
Đó là nhận định của ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ông Hải cho rằng, thời tiết trước và trong Tết Nguyên đán 2018 năm nay, các tỉnh và vùng miền trên cả nước sẽ có rất nhiều hình thái khác nhau.

Từ chiều tối và đêm nay, miền Bắc chuyển mưa rét

Đánh giá tổng quan chung, ông Lê Thanh Hải cho biết rằng, dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2018, sẽ không có rét đậm ở miền Bắc. Có thể nói, với hình thái thời tiết trên, các gia đình có thể đi du xuân theo sở thích: Có thể tắm biển ở biển cách tỉnh phía Nam như Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…
Còn những người thích không khí yên tĩnh, se lạnh, mờ sương, lung linh sắc hồng, sắc trắng của hoa đào, hoa lê, hoa mận ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc thì có thể ngược lên Sa Pa, Mộc Châu, Hà Giang…
Tại miền Bắc, sẽ có vùng lạnh và se lạnh như tại Sa Pa – Lào Cai, Đồng Văn – Mèo Vạc (Hà Giang) cũng như những khu vực gần biên giới phía Bắc. Trong khi đó, ở miền Nam, đặc biệt là ở TPHCM có những ngày nền nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C. Ở miền Trung, ban ngày có nắng ấm còn đêm trời rét.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Hải cũng đã cho biết, có một hình thái cần phải lưu ý là trong thời điểm hiện tại ở ngoài biển Đông vừa có xuất hiện một vùng xoáy thuận nhiệt đới sẽ đi vào đất liền nước ta vào khoảng ngày 28-29 Tết. Áp thấp này được xác định có xác xuất 40% mạnh lên thành bão và rất có thể sẽ trở thành cơn bão số 2 trong năm 2018. Tuy nhiên khả năng cao là áp thấp sẽ chỉ phát triển thành áp thấp nhiệt đới với cấp 7-8.
Các mô hình dự báo đều cho rằng áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển vào khu vực phía bắc của quần đảo Trường Sa sau đó rất có thể chuyển hướng vào vùng biển Nam Trung bộ nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới đất liền. “Trong lịch sử đã từng xuất hiện một cơn bão vào dịp tết nhưng cũng không đổ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển” – ông Hải cho biết.
Hiện tại cơ quan dự báo khí tượng đang theo dõi sát sao vùng áp thấp này để có thể cảnh báo cho ngư dân vì trong dịp tết tàu thuyền đậu trên biển phía nam rất nhiều, nhiều ngư dân vẫn đi biển khai thác cá vào dịp tết này và ăn tết trên biển.
Nam bộ sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp thấp. Trước tết thời tiết tốt, ngày nắng, đêm se lạnh. Chính tết có thể mưa rào trái mùa, ngày khá nóng, đêm mát” – ông Lê Thanh Hải cho biết thêm.
Những diễn biến tiếp theo về thời tiết sẽ được tập đoàn Lã Vọng tiếp tục cập nhật. Mời quý độc giả cùng theo dõi!!!
Ngọc HoàTập đoàn Lã Vọng (Tổng hợp)

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *