Phong vị ẩm thực 3 miền bạn không thể bỏ qua

Phong vị ẩm thực 3 miền bạn không thể bỏ qua

Ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay luôn là một nét văn hóa độc đáo mà rất nhiều bạn bè quốc tế ấn tượng. Khắp 3 miền của tổ quốc hầu như nơi đâu cũng có một mỹ vị riêng thể hiện đặc trưng cho từng vùng miền. Những món ăn như Phở, bún bò Huế, Mì Quảng, Nậm Pịa, Đuông dừa, cá lóc nướng thui,… chính là một trong những ví dụ điển hình đó. Người Việt đã rất thông minh khi biết tiếp nhận văn hóa ẩm thực từ nhiều đất nước, nhiều dân tộc, vùng miền khác để biến tấu thành các món ăn của mình. Chính bởi sự tiếp nhận và tìm tòi sáng tạo đó đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Việt Nam thu hút được rất nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đây cũng là những nét đặc sắc trong mỹ vị ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam mà các đầu bếp của hệ thống nha hang Maison và chúng tôi muốn giới thiệu.
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nước ngoài khi đến với VIệt Nam đều khen ngợi món ăn rất ngon. Nhờ sự chau chuốt, tỉ mỉ trong từng món ăn, cùng với bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực, món ăn ẩm thực Việt không chỉ đa dạng, phong phú mà đó còn là một nghệ thuật đích thực khi thực khách trong và ngoài nước thưởng thức. Ngay bây giờ, mời các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá đặc sắc phong vị 3 miền ở bài viết dưới đây nhé!

Ẩm thực miền Bắc:
Có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, thường không đậm các vị cay, béo, ngọt, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực của miền Bắc bởi có rất nhiều nhà hàng ngon, rất nhiều hàng quán lâu đời với những món ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.
Ẩm thực miền Trung:
Có vị đậm hơn, nồng độ mạnh. Tính đặc sắc thể hiện qua hương vị đặc biệt, nhiều món ăn cay và mặn. Màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với mắm tôm chua, các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong cách chế biến, trình bày nhiều màu sắc và số lượng các món ăn.
Ẩm thực miền Nam:
Do chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên các món ăn của người miền Nam thiên về độ ngọt, độ cay, phổ biến các loại mắm khô như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía… Và đặc biệt có những món ăn dân dã, đã trở thành đặc sản như: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui…
Với một số thông tin mà chúng tôi đã dành cho tất cả các quý vị độc giả, chắc hẳn các quý vị độc giả đã có cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam và những nét đặc sắc trong mỹ vị ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam rồi phải không? Hi vọng rằng nếu các bạn đang có dư định xách vali đi du lịch thì những thông tin trên sẽ là hành trang cho sự chuẩn bị kĩ càng của bạn. Ngoài ra nếu đi du lịch tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo đặt tiệc tại nhà hàng Maison, nơi đây có đủ các món ăn 3 miền và đặc trưng của các món ăn Thủ đô tha hồ cho các bạn lựa chọn. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu và đón đọc bài viết của chúng tôi!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *