Ngon "ngất ngây" với cách làm nước chấm bánh xèo chuẩn vị!

Bánh xèo với nhân tôm, thịt, giá đỗ với các loại rau gia vị đã quá quen thuộc với chúng ta. Đổ bánh xèo sao cho ngon, cho đẹp và cho lớp vỏ bánh giòn rụm đã khó nhưng nếu bánh đổ ngon mà nước chấm không ngon chuẩn thì món bánh xèo cũng thất bại.

Không biết bao nhiêu lần bạn đã thành công trong việc đổ bánh mà nước chấm bánh không ngon khiến cho món bánh không được như kỳ vọng. Nước chấm bánh xèo là thành phần tưởng như đơn giản nhưng lại không thể nào thiếu được đối với món bánh nam bộ này. Bởi thế dù nhiều nơi bán, nhiều người làm nhưng ít nơi, ít người được đánh giá là làm được bánh xèo ngon, để món bánh của bạn thêm hoàn hảo thì hãy cùng học cách làm nước chấm bánh xèo sau đây để trổ tài nhé!

Cách pha nước chấm bánh xèo cho hương vị miền Nam

Nước chấm bánh xèo miền Nam thể hiện đúng phong cách của người miền đất này. Nước chấm ngon tùy thuộc chính vào loại nước mắm. Sản phẩm được khuyên dùng thường có độ đạm cao, vị mặn vừa phải, màu nâu nhạt và có mùi thơm nhẹ, không quá nồng.
Điều khác biệt lớn nhất giữa nước mắm chấm bánh xèo miền Nam và miền Trung là sự chênh lệch về lượng đường, do khẩu vị ưa ngọt nên người miền Nam thường làm nước mắm ngọt hơn. Một chút khác biệt trong vị chua của nước chấm ở đây, là người miền Nam hay sử dụng giấm, thay vì chanh. Tuy nhiên, trường hợp không thích dùng giấm, bạn có thể sử dụng chanh để thành phẩm có vị chua thanh nhẹ và mùi thơm tự nhiên.

Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo theo vị miền Nam

1 thìa nước mắm loại ngon
2 thìa đường cát trắng
2 thìa nước lọc hoặc nước ấm
1/2 củ cà rốt
Ớt trái, giấm ăn

Cách pha nước chấm bánh xèo theo vị miền Nam

Ớt bỏ bớt hạt, thái lát, băm nhuyễn, để riêng ra chén. Việc làm nhỏ thịt ớt giúp màu sắc thành phẩm bắt mắt và có vị cay đậm đà. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho từ 1 – 2 trái ớt để hợp với khẩu vị cả nhà.
Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Khi trộn vào chén nước chấm bánh xèo, các sợi cà rốt mang đến hương vị đặc trưng riêng biệt khác với các loại nước mắm khác.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ nước mắm, đường, giấm, nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào chén, khuấy đều đến khi đường tan. Ở công đoạn cuối cùng, ớt băm nhuyễn, cà rốt thái sợi được cho vào trộn đều.

Cách làm nước chấm bánh xèo hương vị miền Trung

Nước mắm chấm bánh xèo miền Trung ngon đúng vị trước tiên phải có màu vàng bắt mắt, hòa cùng sắc ớt đỏ tươi và cà rốt thái sợi nhỏ dài. Khi ăn, mọi người có thể cảm nhận được đủ vị mặn ngọt chua cay. Tuy nhiên, người miền Trung thường thích ăn mặn và cay nên hai vị này có phần nổi trội hơn.

Nguyên liệu làm nước mắn ăn bánh xèo theo vị miền Trung

1/4 chén nước mắm
1/4 chén đường
1/2 chén nước lọc
3 thìa nước cốt chanh bỏ hạt
3 – 4 củ tỏi
Ớt tươi, cà rốt

Cách làm nước mắn ăn bánh xèo theo vị miền Trung

Trước tiên, bạn đem ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn để món nước chấm ngon và đẹp mắt hơn. Tỏi được bóc vỏ, đập dập, giã hoặc băm nhỏ. Cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng. Tất cả các nguyên liệu trên được cho sẵn vào chén, chờ khi dùng đến.

Bạn chuẩn bị một chén khác, cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước lọc vào trong, khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng, tỏi ớt băm nhuyễn, cà rốt thái sợi được cho vào, trộn đều. Mọi người có thể thưởng thức ngay món bánh xèo đúc nóng hổi, giòn giòn hòa cùng hương vị mặn ngọt chua cay rất đậm đà phong cách ẩm thực miền Trung, thể hiện ngay trong chén nước chấm. Đây là một sự trải nghiệm tuyệt vời của vị giác.

Để pha được nước mắm chấm bánh xèo miền Trung ngon, điều quan trọng nhất mà bạn phải chú ý lựa được loại nước mắm ngon. Theo đó, tốt nhất là người nấu ăn nên chọn dùng loại nước mắm có độ đạm cao, thơm, vị mặn dịu. Màu nước mắm không nên quá đậm, chỉ cần màu nâu nhẹ để thành phẩm trông đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn đường màu vàng thay cho đường cát trắng.
Với những điểm khác nhau như đã phân tích, cách làm nước chấm bánh xèo theo các miền đã thể hiện sự khác biệt trong phong cách ăn uống, khẩu vị cũng như cách gia giảm nguyên liệu của từng vùng. Có thể bạn sẽ thích vị mặn mà cay đáng nhớ của nước mắm chấm theo phong cách miền Trung. Những bạn không quá chuộng mặn và cay đậm sẽ chuộng hơn vị ngọt của nước chấm theo phong cách miền Nam. Tuỳ theo đối tượng thiết đãi và khẩu vị của mình mà bạn có thể thay đổi thành phần cho phù hợp nhất! Chúc các bạn thành công khi thực hiện cách làm nước mắm ăn bánh xèo nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *