Làm thịt trâu luộc mềm ngọt hấp dẫn chẳng ai nỡ chối từ

Món luộc tưởng nhàm chán mà cũng có thể biến hoá trở nên rất đậm đà. Nhắc đến thịt trâu luộc người ta có thể tưởng tượng ngay đến đặc sản Cần Thơ là thịt trâu luộc mẻ, ngoài ra còn 1 cách làm thịt trâu luộc khác rất đơn giản mà bạn cũng chẳng nên bỏ qua. Vậy làm thế nào để có món thịt trâu luộc mẻ ngon? Và cách làm trâu luộc còn lại như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này để từ đó thực hiện và trổ tài ngay tại nhà cho bữa ăn thêm phần phong phú và mới lạ nhé. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ chia sẻ thêm một chút cảm nhận và trải nghiệm về món ăn để tiện cho những bạn nào chưa từng thưởng thức dễ tưởng tượng ra thành phẩm và có thêm động lực thực hiện tại nhà…

Cách làm thịt trâu luộc mẻ đặc sản Cần Thơ

Nguyên liệu làm thịt trâu luộc cơm mẻ

Thịt trâu, cơm mẻ, xương trâu, đuôi trâu, nội tạng trâu như lá xách, dạ tổ ong, dạ cỏ, phèo non,… các loại gia vị, ớt, sả, tỏi, …

Cách làm thịt trâu luộc cơm mẻ

Trâu chọn mổ thịt là những chú trâu tơ, nuôi lớn bởi những cánh đồng cỏ mênh mông, bát ngát cùng những đống rơm cất cao hơn cả mái nhà của người nông dân. Bởi vậy, chất thịt trâu này mà nấu lẩu thì ôi thôi còn gì bằng. Thịt trâu là phần ngon nhất trên con trâu, cắt ngang thớ thịt rồi ướp với củ sả, tỏi, ớt, muối, đường, bột ngọt và hành tây xắt mỏng cho thấm thật thấm. Điều quan trọng nữa là nước lẩu. Nước lẩu có hai nguyên liệu chính là cơm mẻ và củ sả.
Người ta lấy xương trâu, khử sạch mùi hôi rồi ninh nhừ để lấy chất ngọt. Sau đó, qua quá trình nêm nếm của người đầu bếp tài hoa cùng công thức bí mật tổ truyền thì cuối cùng cũng cho ra nồi nước lẩu thơm lừng bốn phía. Khi thử, chúng ta có thể cảm nhận được vị chua thanh của cơm mẻ, mùi hương đặc trưng của củ sả, vị cay nồng của ớt.
Nhúng miếng thịt trâu đã thấm gia vị vào, chấm với nước chấm cơm mẻ đặc biệt đến cay xè mũi rồi cắn một miếng. Thịt trâu mềm thơm, nước lẩu đậm rồi dính chút chua cay của nước cấm khiến người ăn mãi mê không dứt. Bên cạnh thịt trâu, các bộ phận khác cũng được chế biến rất ngon. Bao gồm nội tạng như lá xách, dạ tổ ong, dạ cỏ, phèo non,…Chúng được luộc mềm kèm tý muối rồi cũng cắt lát và chấm vào nồi nước lẩu.
Thực khách nếu chưa ăn món trâu luộc cơm mẻ của người miền Tây khi gọi món, phục vụ thường gọi ý cho khách món trâu luộc cơm mẻ với đầy đủ thịt, nội tạng và xương để thưởng thức. Một thứ không kém phần quan trọng trong món trâu luộc cơm mẻ đó là rau ăn kèm. Đầu tiên phải có chuối chát-chuối sứ non và khế chua. Rồi kế đến là những loại rau quê quen thuộc của người dân miền sông nước như bông súng, cần nước, cải trời, cải bẹ xanh, rau thơm, ngò gai,…Thưởng thức món ăn miền Tây phải theo kiểu miền Tây thì nó mới đúng điệu.

Cách làm thịt trâu luộc đơn giản cho ngày nắng nóng

Nguyên liệu làm thịt trâu luộc

– Thịt trâu, mỡ lợn, húng lìu, phèn chua và gia vị.
– Rau thơm, cà chua để trang trí và ăn kèm

Cách làm thịt trâu luộc

– Thịt trâu đên sát muối, húng lìu và gia vị
– Trên mặt để 1 khúc mỡ lợn dài bằng 1 miếng thịt, dùng lạt tre buộc chặt rồi cho vào nước sôi trong 3 giờ
– Muốn giòn ngon thêm thì cho 1 ít phèn chua vào nước
– Khi lấy đũa đâm xuyên qua được là thịt chín, vớt ra để nguội
– Dùng vật nặng đè ra cho hết nước. Khi ăn cắt khoanh để lên đĩa
Như vậy, đặc sản thịt trâu luộc mẻ của Cần Thơ chính là món ăn đặc biệt có tên gọi khác là thịt trâu nhúng mẻ các bạn nhỉ? Chi tiết cách làm thịt trâu nhúng mẻ các bạn có thể xem thêm ở những bài viết được đăng tải ngay trên webiste này đấy, để tránh lặp lại nên bài viết này mới chỉ giới thiệu sơ sơ cách làm để bạn tham khảo. Ngoài cách làm thịt trâu luộc mẻ, bạn có thể học cách làm thịt trâu luộc theo cách đơn giản hơn rất nhiều trong khi hương vị tạo thành cũng hết sức hấp dẫn. Thịt trâu luộc khéo cũng sẽ không lo bị dai mà giữ được chất ngọt, bạn cũng cần pha nước chấm đậm đà để ăn kèm, như vậy món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *