Cách nấu bánh flan đơn giản trắng miệng hoặc cho vào trà sữa

Núng nính ngọt, mềm, thơm, béo, hấp dẫn khó tả với màu vàng tươi bắt mắt và đường nâu sên đằng đặc hơi hơi đăng đắng chính là những cảm nhận mà món bánh flan đem lại cho người thưởng thức. Bánh flan làm từ sữa tươi và trứng gà nên rất bổ dưỡng, mềm nên lại rất dễ ăn.

Món ăn này được trẻ em yêu cũng như người lớn mê mệt. Đặc biệt ngày nay, người ta còn thêm bánh flan vào trong trà sữa như một loại “topping” đặc biệt cho loại đồ uống này. Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu bánh flan đơn giản thì hãy dừng ở bài viết này. Chắc chắn bạn sẽ thực hiện được món bánh tráng miệng trứ danh đặc biệt này ngon đúng như ý để tự thưởng thức hoặc mời gia đình, bạn bè sau mỗi bữa ăn hoặc làm bữa xế.

Công thức làm bánh flan ngon chuẩn vị

Có nhiều cách làm bánh flan khác nhau, thông thường khi thực hiện loại bánh này, bánh dễ bị lồi lõm không đẹp mắt hoặc bị loãng không thể đông được sau khi hấp chín. Lí do bánh gặp phải các vấn đề trên là bởi áp dụng công thức pha hỗn hợp sữa và trứng ban đầu chưa chuẩn khiến bánh không được mềm hoặc có độ đông đặc như ý. Ngoài ra, việc bánh có lỗ do quá trình hấp, nướng canh lửa, nhiệt và thời gian chưa chuẩn hoặc do vệt hơi nước sinh ra.

Nguyên liệu nấu bánh flan trong trà sữa

– 6 trứng gà to, nếu trứng gà nhỏ thì 8 quả (3 quả giữ nguyên cả lòng đỏ và lòng trắng, 3 quả chỉ lấy lòng đỏ. Nếu dùng 8 quả thì 4 quả nguyên và 4 quả chỉ lấy lòng đỏ)
– 200 gr sữa đặc ông thọ
– 500 ml sữa tươi nguyên kem không đường
– 100 ml whipping cream (bánh flan béo ngậy nhờ nguyên liệu này)
– Vani
– Nguyên liệu để làm đường caramen: 150 gr đường cát trắng, 1/2 quả chanh

Chi tiết cách nấu bánh flan

– Đập trứng gà ra bát, dùng dĩa đánh nhẹ nhàng cho tan, không nên đánh mạnh quá sẽ bị nổi bọt.

– Đổ 500 ml sữa tươi cùng 200 gr sữa đặc và 100 ml whipping cream vào nồi, khuấy đều đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp ấm nóng (nóng hơn phần nước mình tắm một chút là được, không được đun sôi).
– Múc lần lượt từng muôi to hỗn hợp sữa vào bát trứng đã đánh tan, nhẹ nhàng khuấy cho các hỗn hợp hoà quyện vào nhau và thu được hỗn hợp trứng sữa. (Không nên đổ hết hỗn hợp sữa ấm nóng vào bát trứng cùng một lúc để tránh cho trứng có khả năng bị chín). Thêm chút vani để bánh thơm hơn.

– Dùng cái rây lọc hỗn hợp trứng sữa 2 lần để hỗn hợp được mịn đẹp hơn khi hấp.
– Làm đường caramen: Đổ hết 150 gr đường vào chảo, thêm 40 ml nước, dùng đũa khuấy một lúc cho đường tan bớt, sau đó bật bếp ở chế độ lửa nhỏ vừa và cứ để chảo đường như vậy (không dùng đũa khuấy tránh bị lại đường). Khi mặt đường sủi bọt ngả màu cánh gián thì vắt 1/2 quả chanh vào. Dùng tay nhấc chảo lên lắc nhẹ cho đều, tiếp tục để thêm đến khi được màu đẹp, ưng ý thì cho thêm 3 thìa canh nước để hỗn hợp caramen không bị keo. Đợi sôi lại bắc ra, lắc thêm lần nữa cho đều và nhấc ra khỏi bếp ta đã có hỗn hợp đường caramen.

Chú ý: Nếu dùng hộp đựng bằng nhựa thì phải đợi cho caramen nguội đi chút hãy đổ vào tránh làm thủng đáy hộp nhựa. Nếu dùng khuôn bằng inox (như hình) khi bắc đường caramen ra khỏi bếp thì đổ luôn.
– Sau khi đổ đều đường caramen vào các hộp và khuôn đợi cho đường nguội hãy đổ hỗn hợp trứng sữa vào để tránh đường nóng làm chín phần đáy của hỗn hợp trứng sữa lúc hấp xong dẫn đến bị rỗ.

– Khi đổ hỗn hợp trứng sữa vào hộp và khuôn xong, nếu có nổi tí bọt lăn tăn dùng tăm xiên cho vỡ bọt và dùng thìa nhỏ hớt hết phần nổi bọt đó đi.
– Làm chín bánh caramen: Bạn có thể hấp hoặc nướng bánh cách thủy đều được. Caramen nướng bằng lò sẽ thơm và vàng hơn hấp.
* Cách hấp: đổ nước vào 1/3 nồi, nước đun sôi hẳn rồi giảm lửa xuống mức thấp nhất, đặt vỉ hấp lên trên, lần lượt xếp các hộp caramen vào xửng. Dùng một miếng vải mỏng hoặc khăn mỏng phủ lên miệng nồi đậy vung lại để tránh nước hấp hơi vào bánh. Luôn nhớ để lửa nhỏ nếu lửa to caramen sẽ bị rỗ, cứ 5 phút lại mở vung ra một lần để hơi nước thoát ra rồi lại đậy vung lại, hấp trong khoảng 30-35 phút. Gần 5 phút cuối bạn tắt bếp đi và cứ để caramen trên bếp như vậy bánh sẽ mịn đẹp hơn.

* Nướng cách thuỷ: Bật lò 150-160 độ trong vòng 10 phút trước khi nướng. Lấy khay đổ nước 1/3 khay, đặt một cái khăn vào giữa khay, nhẹ nhàng xếp các hộp caramen lên trên khăn, nướng 150-160 độ trong 30 phút, dùng tăm xiên vào caramen nếu không dính tăm là bánh chín.

– Đợi bánh caramen nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 3 tiếng ăn là ngon nhất.
– Muốn úp ngược caramen dùng mũi dao nhọn dóc đều thành hộp và khuôn rồi úp ngược xuống đĩa.

Cách nấu bánh flan này rất chi tiết và dễ hiểu nên bạn có thể áp dụng theo từng công đoạn đúng theo những hướng dẫn là món bánh sẽ ngon và đẹp. Bởi có lớp caramen nâu bóng nên bánh flan còn được gọi là bánh caramen nữa đấy. Món bánh này rất hợp khi ăn lạnh. Nếu định tìm hiểu cách nấu bánh flan trong trà sữa thì trong công thức này bạn có thể thêm lượng sữa lớn hơn để bánh mềm mịn hơn, khi đổ vào trà sữa bánh sẽ tan trong miệng hấp dẫn vô cùng! Bạn đã tự tin thực hiện món bánh flan hay chưa? Chúc các bạn thành công nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *