Cách Làm Nước Rửa Chén Hữu Cơ Siêu Sạch Mà Không Độc Hại

Cách làm nước rửa chén hữu cơ gần đây đang là xu hướng tìm kiếm của nhiều chị em phụ nữ. Việc sử dụng xà phòng quá nhiều khiến cơ thể như tích tụ thêm nhiều hóa chất độc hại. Trước tiên là từ việc sử dụng nước rửa chén thông thường sẽ làm ăn mòn da tay, khiến tay nhăn nheo xấu xí. Hơn nữa, khi rửa 1 số loại chén bát sẽ khó loại bỏ được hoàn toàn xà phòng sạch sẽ toàn bộ dính trên bề mặt, tích tụ độc tố trong quá trình ăn uống.

Vậy tại sao không tự tay chế tạo nước rửa chén hữu cơ từ chính các nguyên liệu bỏ đi từ căn bếp như vỏ trái cây nhỉ? Đảm bảo thực hiện đúng cách làm nước rửa chén hữu cơ dưới đấy thì thành phẩm tạo ra vừa an toàn lại vừa sạch sẽ bát đĩa khắc kém gì nước rửa chén thông thường đâu. Cùng bắt tay thực hiện nhé!

1. Cách làm nước rửa chén từ vỏ dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước rửa chén hữu cơ từ vỏ dứa

 • 1 kg đường nâu (có thể thay thế bằng mật mía hoặc mắt của cây mía,, không được thay thế đường nâu bằng đường trắng)
 • 3kg phế phẩm, bao gồm vỏ dứa, vỏ cam, vỏ xoài, vỏ sả và vỏ bồ kết
 • 10 lít nước sạch
 • Bình nhựa (không chọn bình thuỷ tinh)

Cách làm nước rửa chén từ vỏ dứa

 • Đổ nước sạch vào bình đựng cùng với đường nâu và hòa tan.
 • Bỏ tất cả lượng phế phẩm thực vật đã được chuẩn bị sẵn vào bình đựng.
 • Đổ nước ngập phần phế phẩm.
 • Bảo quản bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

2. Cách làm nước rửa chén đậm đặc

Thành phần cho cách làm nước rửa chén hữu cơ đậm đặc:

 • Nước rửa bát đĩa cơ bản
 • Cốc (9 g) mảnh xà phòng
 • 2 cốc (470 ml) nước
 • 1 đến 2 muỗng canh (15 đến 30 ml) giấm trắng chưng cất

Cách làm nước rửa chén hữu cơ đậm đặc:

1. Trộn nước với các mảnh xà phòng:
Thêm 2 cốc (470 ml) nước và ¼ cốc (9 g) mảnh xà phòng vào chảo nước. Sử dụng muỗng để khuấy các thành phần với nhau để xà phòng được trộn trong nước. Mảnh xà phòng thường được bán ở các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi.
2. Đun nóng hỗn hợp cho đến khi xà phòng tan chảy:
Đặt xoong với nước và xà phòng trên bếp. Để hỗn hợp nóng từ từ trên trung bình cho đến khi xà phòng tan chảy hoàn toàn, sẽ mất khoảng 10 đến 15 phút. Khi tất cả xà phòng đã tan chảy, lấy chảo ra khỏi bếp và để hỗn hợp nguội trong 5 đến 10 phút.
Những lưu ý khi áp dụng cách làm nước rửa chén cơ bản đơn giản tại nhà như sau:
Không cho phép hỗn hợp đến sôi trên bếp. Nếu nó bắt đầu sôi, giảm nhiệt.
Khuấy hỗn hợp khi nó nóng lên có thể giúp xà phòng tan chảy nhanh hơn.
3. Trộn hỗn hợp với giấm
Khi hỗn hợp xà phòng và nước đã nguội trong vài phút, thêm 1 đến 2 muỗng canh (15 đến 30 ml) giấm trắng chưng cất vào chảo. Khuấy đều để đảm bảo giấm được hòa trộn với những thành phần còn lại.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế nước chanh tươi cho giấm nếu bạn thích. Cả hai sẽ giúp cắt giảm dầu mỡ khi bạn rửa bát.
Lượng giấm bạn nên thêm vào xà phòng phụ thuộc vào độ dày của hỗn hợp. Nếu nó quá dày, thêm khoảng 2 muỗng canh (30 ml) để giúp nới lỏng nó. Nếu hỗn hợp xà phòng đã lỏng, chỉ cần thêm khoảng 1 muỗng canh (15 ml).
4. Làm nguội hoàn toàn hỗn hợp trước khi chuyển sang hộp đựng xà phòng:
Để nguyên xà phòng trong nồi cho đến khi nó nguội hoàn toàn, có thể mất 15 đến 20 phút. Tiếp theo, đổ xà phòng vào hộp đựng xà phòng hoặc chai bơm, và đặt bên cạnh bồn rửa nhà bếp của bạn.
Để chiết từ chảo vào chai, bạn có thể sử dụng phểu để không bị rơi vãi.
Vậy là Quán Xưa đã chia sẻ xong với các bạn cách làm nước rửa chén hữu cơ với các bạn rồi đó. Không hề khó đúng không nào? Chế tạo nước rửa chén ngay từ những nguyên liệu vỏ trái cây nghe thật hay ho. Xu hướng này đang được rất nhiều gia đình hiện đại áp dụng để bảo vệ sức khỏe đó. Nếu sẵn trong nhà bếp đang có vỏ dứa vừa bỏ đi thì bắt tay ngay làm nước rửa chén siêu tự nhiên siêu tốt này nào.
Ngoài ra, Quán Xưa cũng chia sẻ cho bạn cách làm nước rửa chén đậm đặc để tẩy bay các vết bẩn cứng đầu mà không hề phải mua các loại chất tẩy rửa siêu mạnh và đầy độc hại bán ngoài hàng tạp hóa đâu. Chúc bạn thành công và hi vọng bạn sẽ thấy có ích với chia sẻ về cách làm nước rửa chén hữu cơ trên đây nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *