Cách Làm Nước Phở Trong Vắt, Nhìn Là Thèm!

Cách làm nước phở trong vắt có lẽ là điều mà rất nhiều người tìm kiếm. Bởi lẽ, khi tự làm nước dùng tại nhà, hầu hết đều thất bại trong phần nước dùng, bởi nhìn nó không hề đẹp mắt chút nào, đục đục, mất thẩm mỹ, ăn lại không được ngọt tự nhiên. Món phở thì nước phở được coi là linh hồn, quyết định việc đó có phải bát phở ngon hay không. Chính vì vậy, nếu muốn trổ tài nấu phở ngay tại nhà thì nhất thiết là không được bỏ qua bí quyết cho một bát nước phở trong vắt, nhìn thôi đã thèm này!

Cách làm nước phở trong thật ra không quá khó. Chỉ cần một vài mẹo nhỏ trong cách ninh xương là bạn sẽ có ngay một nồi nước dùng như ý đó. Cùng lắng nghe những “bí quyết” của Quán Xưa dưới đây nhé!

Chọn nguyên liệu để làm nước phở trong

Cách hầm xương rất quan trọng, nhưng chọn nguyên liệu cũng quan trọng không kém. Để có được nồi nước dùng ngon nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là phải chọn được đúng nguyên liệu.

Trong số các loại nguyên liệu để làm nước lèo thường dùng thì xương ống, xương đuôi của bò/ heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến nhất. Bạn nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ. Bạn có thể đến thẳng các chợ đầu mối, có thể lấy xương ngay sau khi mổ. Tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc, vừa không đảm bảo vệ sinh vừa ảnh hưởng đến chất lượng của nồi nước dùng.

Sơ chế nguyên liệu cho cách làm nước phở trong hoàn hảo

 • Rửa sơ qua các loại xương bằng nước sạch, không ngâm nước hoặc rửa qua muối, giấm.
 • Đuôi bò/heo nên cạo rửa sạch lông.
 • Chặt khúc ra vừa phải, không nên để nguyên khối nhất là đối với xương ống. Có thể sử dụng máy cưa xương để nhanh hơn và xương đỡ bị vỡ vụn hơn.

Cách hầm xương làm nước phở trong vắt và ngon nhất 

Đối với xương ống:

 • Bắt nồi nước lên bếp và đun cho sôi. Có thể cho vào 1 ít muối hoặc giấm vào (nhớ là chỉ 1 ít thôi) để loại bỏ mùi hôi.
 • Khi nước bắt đầu sôi, cho xương vào. Đợi một chút thấy nước bắt đầu sôi lại có bọt thì tắt bếp ngay và vớt xương ra.
 • Bắt tiếp một nồi nước khác và cho xương đã chần lúc nãy vào, bắt đầu ninh.
 • Khi bắt đầu hầm, đầu tiên bạn đun lửa to cho nước sôi lên. Sau khi đã sôi, bạn cho lửa nhỏ xuống mức vừa để hầm xương.

Lưu ý: Tuyệt đối không cho muối vào vì sẽ làm mất đi độ ngọt thanh tự nhiên của xương. Nếu muốn giúp nước ngọt đậm hơn, các bạn hãy cho hành tây/hành tím cắt múi cau vào hầm chung.

Đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà: Không nên luộc sơ vì cách này dễ làm mất độ ngọt của xương.

Thời gian hầm: Nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể hầm trong khoảng 1-3 tiếng. Tuy nhiên, để nước dùng ngon, ngọt nhất thì hầm xương trong khoảng 3-4 tiếng là hợp lý.

Lưu ý khi thực hiện cách làm nước phở trong

 • Cần hớt bọt thường xuyên. Không nên đậy nắp vung kín mà phải để he hé nắp nồi hầm xương.
 • Dùng khăn vải mỏng lọc nước dùng qua một xoong khác rồi đun lại nếu nước bị đục và vụn xương quá nhiều
 • Lấy lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, sau đó khuấy đều lên cho tới khi bọt cuốn hết vào đó rồi hớt ra, nước hầm sẽ trong trở lại.
 • Nếu hầm xương gà mà bị đục thì bạn có thể cho tiếp xương gà vào đun tiếp cũng làm cho nước trong hơn.
 • Ngoài ra nếu thấy nước dùng đục thì bạn cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống. Đây cũng được xem là 1 cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.
 • Sử dụng nồi hầm xương nấu phở chuyên dụng với sọt xương ở trong, giúp hạn chế xương vụn, nước dùng trong hơn mà tốn ít công sức khi hầm xương hơn.

Vậy là Quán Xưa đã chia sẻ xong với các bạn cách làm nước phở trong chuẩn ngon, nhìn lại siêu bắt mắt rồi đó. Không hề khó phải không nào? Chỉ là 1 xíu xíu mẹo vặt thôi. Nước dùng có ngọt, có trong thì người ăn mới đánh giá những thành phần khác có ngon hay không. Nếu bạn muốn trổ tài cho cả gia đình thưởng thức đổi vị hay làm quán phở cho riêng mình thì chớ bỏ qua cách làm nước phở trong siêu dễ này của Quán Xưa nhé!

Có bí quyết này, ai nếm phở bạn nấu đảm bảo cũng mê tít, nếu mở quán thì khách ra vô nườm nượp. Bưng 1 tô phở ra, hầu như ai cũng dùng thìa múc 1 chút nước dùng lên nếm thử đầu tiên, vị ngọt thanh thanh đậm vị xương cùng độ trong vắt của nước dùng sẽ là vũ khí níu chân khách hàng đầu tiên đó. Hãy nhớ rõ cách làm nước phở trong này nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *