Cách làm nước mắm chấm cá chiên chuẩn tỉ lệ!

Cách làm nước mắm chấm cá chiên là công thức mà mỗi người dân Việt Nam đều nên biết. Món nước chấm này là sự kết hợp của gừng, tỏi, đường, chanh, nước mắm,… cay nồng, đậm đà hương vị Việt, đặc biệt thích hợp cho các món như cá chiên, vịt luộc, mực luộc,…
Cách làm nước mắm chấm cá chiên không hề khó, vẫn là cách làm nước mắm chua ngọt truyền thống, tuy nhiên có sự điều chỉnh về liều lượng, tỉ lệ giữa các nguyên liệu, đồng thời thêm chút gừng cay nồng làm giảm độ tanh củ món cá chiên giòn. Bí quyết như thế nào thì mời bạn đọc kỹ chia sẻ về cách làm nước mắm chấm cá chiên siêu thơm ngon, chuẩn tỷ lệ từng minimet cho món cá chiên hoàn hảo dưới đây nhé! Quán Xưa cá là món nước chấm chuẩn chỉ này sẽ làm mọi người trầm trồ về bạn đấy!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau để học cách làm nước mắm gừng ngon nhé!

– Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê

– Đường trắng: 1 thìa cà phê

– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

– Tỏi: 2 tép

– Ớt tươi: 1 quả

– Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê

– Mì chính: 1/4 thìa cà phê

– Nước sôi để nguội: 3 thìa cà phê

Cách làm nước mắm chấm cá chiên ngon nhất:

  • Bước 1:

Trước tiên, bạn đem gọt vỏ gừng và đem rửa với nước sạch. Sau đó, bạn thái thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn dùng dao đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng qua gừng bằng một lần nước để giảm độ cay của gừng.

Tỏi bạn đem bóc vỏ và băm nhuyễn. Chanh bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hột. Ớt bạn đem thái lát hoặc băm nhỏ.

  • Bước 2

Bạn cho 1 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê mì chính vào một chiếc bát con, sau đó cho thêm 3 thìa cà phê nước sôi để nguội vào đánh tan lên. Tiếp theo, bạn thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều.

Cách làm nước mắm gừng ngon nhất đó là bạn cần đảm bảo được tỷ lệ nước mắm, nước, nước cốt canh là 3:3:1. Nếu là nước mắm gừng chấm ốc thì bạn có thể cho thêm đường để món nước chấm được ngọt hơn một chút, còn nếu là nước mắm gừng chấm vịt thì chỉ cần lượng đường như vậy là đủ.

Các bạn lưu ý là mọi thứ phải được làm theo đúng tỷ lệ trên thì món nước mắm gừng sẽ mất ngon. Nếu bạn tăng hay bớt nước mắm thì cũng phải tăng hoặc bớt nước sôi và nước cốt chanh nhé, có như vậy thì nước mắm pha gừng mới chuẩn nhất.

  • Bước 3
Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.

Thành phẩm khi theo chuẩn cách làm nước mắm chấm cá chiên:

Sau khi áp dụng công thức làm nước mắm gừng ngon trên thì bạn sẽ thu được một loại nước chấm có vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị cay cay của tỏi, ớt và vị nồng nồng của gừng. Nếu ăn với món cá, bạn có thể cho thêm chút sả, thì là băm nhỏ vào nữa là ngon hết chỗ chê.

Vậy là Quán Xưa đã chia sẻ xong cách làm nước mắm cá chiên chuẩn ngon rồi đó. Món này làm chẳng hề khó đâu, nhưng lại không mấy người có thể pha được 1 bát nước mắm gừng chua ngọt hoàn hảo do không nắm được tỉ lệ mà chỉ pha bừa theo cảm giác. Món nước mắm siêu quen thuộc này tuy bé nhỏ nhưng nếu làm tùy tiện sẽ giảm độ ngon của các món chính đi đáng kể đó.

Nước mắm gừng cay nồng, thơm thơm còn có thể là nước chấm ăn cùng rất nhiều món khác như: vịt luộc, ngan luộc, mực luộc,… Chính vì thế, nắm rõ bí kíp trên hoàn toàn là không thừa. Tuy nhỏ bé nhưng nếu bạn làm được món nước mắm hoàn hảo này thì Quán Xưa cá là cả nhà sẽ trầm trồ hơn cả món chính đó. Vì đây là món tưởng đơn giản nên mọi người hay làm tùy tiện với nó mà. Nhớ thuộc nằm lòng cách làm nước mắm cá chiên này nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *