Cách làm nước mắm ăn cá chiên thử là mê cho cơm nhà

Cá chiên là món ăn hấp dẫn mà hầu như tất cả chúng ta đều rất ưa thích. Lí do là bởi món ăn này có lớp vỏ chiên vàn giòn rụm nhìn bắt mắt mà nhai cũng hết sức thích miệng. Cùng với lớp vỏ chiên giòn ấy còn phải kể đến phần thịt cá ngon ngọt hấp dẫn và cực kỳ nóng hổi bên trong.
Cá chiên ngon phải được làm từ những con cá tươi chất lượng với phần thịt chắc và ngọt rất tự nhiên. Tuy nhiên, món cá chiên chắc chắn sẽ trở nên mất đi vị ngon và cực kỳ thiếu vị nếu không được ăn kèm với phần nước mắm chấm phù hợp. Cách làm nước mắm ăn cá chiên sau đây sẽ gợi ý cho bạn cách pha nước mắm vị rất cân đối để món cá chiên đảm bảo “thử là mê”.

Cách pha nước mắm ăn cá với tỏi, ớt băm nhỏ

Nguyên liệu làm nước mắm ăn cá chiên với tỏi, ớt băm

1 muỗng mì chính
5 muỗng nước mắm ngon
2 tép tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
1 quả ớt tươi
1 muỗng giấm trắng
1/2 quả chanh

Cách làm nước mắm ăn cá chiên với tỏi, ớt băm

Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhuyễn. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Chanh đem vắt lấy phần nước cốt ra chén, dùng muỗng vớt bỏ phần hạt đi.
Bước 2 : Cho tỏi + ớt + gừng băm + mì chính vào một chén nhỏ ướp 15 phút cho gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Khi hết thời gian cho 1 muỗng giấm trắng + 5 muỗng nước mắm ngon + 3 muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Khuấy nhẹ tay để hỗn hợp tan đều với nhau, nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị gia đình, thế là chén nước chấm ngon cho món cá chiên đã hoàn thành.

Cách pha nước mắm ăn cá với tỏi, ớt giã nhuyễn

Nguyên liệu làm nước mắm ăn cá chiên với tỏi, ớt giã nhuyễn

3 muỗng nước mắm ngon
1 muỗng đường trắng
1 nhánh gừng
2 tép tỏi
1 quả ớt đỏ
1 muỗng nước cốt chanh
1/4 muỗng mì chính
2 muỗng nước sôi để nguội

Cách làm nước mắm ăn cá chiên với tỏi, ớt giã nhuyễn

Bước 1 : Cho 2 muỗng nước sôi để nguội + 1 muỗng đường trắng + 1/4 muỗng mì chính + 3 muỗng nước mắm vào chén. Khuấy đều tay để đường tan đều với hỗn hợp nước mắm trong chén.
Bước 2: Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, gừng rửa sạch gọt vỏ, ớt rửa sạch cắt bỏ cuống. Cho tỏi, gừng, ớt vào cối giã nhuyễn hỗn hợp lên.
Bước 3 : Cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào chén nước mắm, khuấy đều tay khoảng 2 phút. Cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm, đánh đều rồi nêm nếm xe đã vừa miệng chưa thế là đã hoàn thành chén nước mắm chấm cá chiên rồi.

Cách pha nước mắm đậu phộng ăn cá chiên

Nguyên liệu làm nước mắm đậu phộng chấm cá chiên

2 thìa canh nước mắm ngon
1,5 thìa canh đường cát
1 thìa canh dấm
1 củ hành khô thái lát mỏng
1 – 2 trái ớt sừng thái khoanh mỏng
1 quả dưa leo nhỏ thái lát vừa ăn
2 thìa canh đậu phộng rang, giã nhỏ

Cách làm nước mắm đậu phộng ăn cá chiên

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho đường và dấm ăn vào chung vào trong 1 bát và đánh tan. Tiếp theo, cho thêm nước mắm vào hòa chung.
Bước 2: Sau đó, cho dưa leo đã thái lát, hành khô và ớt cắt thành khoanh vào hỗn hợp ở trên và trộn đều. Cuối cùng, cho đậu phộng rang đã giả nhỏ vào hòa chung. Bạn nêm nếm lại sao cho có vị chua ngọt vừa ăn là được.

Cách pha nước mắm ăn cá rán với thì là

Nguyên liệu làm nước mắm ăn cá chiên với thì là

20g đường
20ml nước mắm ngon
3 thìa nước lọc
3 tép tỏi
1/2 trái ớt hiếm
1 miếng gừng
5 cây thì là

Cách làm nước mắm ăn cá chiên với thì là

Bước 1 : Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt đôi bỏ hết hạt đi, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ ngoài, băm nhỏ. Thì là rửa sạch, để ráo hết nước rồi thái mịn.
Bước 2 : Cho 20ml nước mắm ngon + 20ml giấm + 20g đường trắng + 3 muỗng nước lọc vào chén. Dùng muỗng khuấy đều tay để các gia vị tan đều với nhau.
Bước 3: Cho tỏi + ớt + gừng + thì là thái nhỏ vào chén nước mắm vừa pha. Khuấy đều tay thêm một lần nữa, nêm nếm xem nước chấm đã hợp khẩu vị gia đình nhà bạn chưa, là đã có thể dọn cá ra thưởng thức rồi.
Như vậy, ngoài sử dụng nước mắm nguyên chất thêm chút chanh ớt, bạn có thể thực hiện những cách làm nước mắm ăn cá chiên trên đây để tôn lên vị ngon của những chú cá rán giòn. Bạn có thể ăn các loại nước chấm này kèm nhiều món cá chiên rán khác nhau từ cá đồng, cá nước ngọt cho đến các loại cá biển. Nước chấm với nhiều gia vị phong phú có hương thơm và sự tươi mới hạn chế tối đa mùi tanh của cá cũng như khiến cho cá thật đậm đà. Chúc các bạn pha được những loại mắm thật thành công nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *