Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh cay tê chuẩn ngon!

Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh là bí quyết nên biết của các tín đồ hải sản. Đặc trưng của Việt Nam là các món ăn cực kỳ đa dạng về nước chấm. Với hải sản, loại nước chấm hoàn hảo nhất chính là nước chấm muối ớt xanh. Vị canh nồng tê tê của ớt xanh kết hợp với mùi thơm nhẹ của lá chanh, thêm chút chua chua và mằn mặt, món nước chấm hải sản ớt xanh dường như một tuyệt phẩm cho bữa ăn hải sản đã miệng.

Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh cũng không quá khó, bạn chỉ cần bỏ khoảng 15 trước khi bắt đầu dùng bữa là bạn đã có ngay một bữa hải sản siêu ngon, siêu đã miệng rồi đó. Việc gì phải ra hàng quán thưởng thức hải sản cho đắt đỏ chỉ vì món nước chấm siêu đã này nhỉ? Lăn ngay vào bếp làm luôn thôi!

Nguyên liệu cho cách làm nước chấm hải sản ớt xanh ngon

  • Chanh tươi không hạt: 5 trái
  • Ớt xiêm xanh: 50gr
  • Muối: 100gr
  • Đường trắng: 200gr
  • Lá chanh: một mớ nhỏ.
Nguyên liệu chính để làm muối ớt xanh chính là ớt hiểm xanh và lá chanh

Lưu ý khi chọn ớt làm nước chấm hải sản ớt xanh:

Để làm muối ớt xanh, bạn dùng ớt xiêm (hay còn gọi là ớt chỉ thiên, ớt hiểm) sẽ ngon, cay và thơm hơn các loại ớt khác nhé. Cách chọn ớt xiêm ngon là chọn những trái tươi, xanh, trái nhỏ đều, không bị dập nát hay bị hư thối.

Cách làm nước chấm hải sản ớt xanh

Bước 1: Sơ chế ớt, chanh làm nước chấm hải sản ớt xanh

  • Chanh rửa sạch, để ráo và đem cắt làm đôi. Sau đó, bạn vắt chanh để lấy nước cốt chanh, để riêng ra một chén.

  • Ớt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch. Để cho ớt ráo khô hoàn toàn.
  • Lá chanh cắt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa kỹ với nước sạch, vẩy khô và để ráo nước.
  • Bật bếp, cho nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi cho ớt vào trụng sơ qua rồi vớt ra liền cho ngay vào tô nước đá lạnh. Bước này sẽ giúp muối ớt có màu đẹp và ớt cũng giòn hơn khi xay sẽ nhuyễn đều và đẹp.

Bước 2: Xay chanh, ớt làm nước chấm hải sản ớt xanh

  • Sau khi ớt và lá chanh khô hoàn toàn, bạn cho ớt, lá chanh, 100gr muối và 200gr đường trắng vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho hết nước cốt chanh vào, bấm máy xay thêm một lần nữa để xay nhuyễn đều. Bạn xay khoảng 15 giây thì cho máy dừng lại rồi bấm nút trộn và tiếp tục xay khoảng 15 giây nữa. Cứ làm như vậy khoảng 3 – 4 lần sẽ giúp hỗn hợp muối ớt nhuyễn và mịn đẹp.

Xay khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 15 giây cho muối ớt xanh nhuyễn mịn hoàn toàn rồi cho vào hũ để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bước 3: Bảo quản nước chấm hải sản ớt xanh

Cuối cùng, bạn cho nước chấm ớt xanh ra hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Vì muối ớt xanh của chúng ta không có chất bảo quản nên chỉ có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần là tối đa thôi nhé. Quá thời hạn trên, bạn không nên dùng tiếp mà nên làm mẻ mới để thay thế.

Vậy là Quán Xưa đã chia sẻ xong cách làm nước chấm hải sản ớt xanh rồi đó. Khá dễ phải không nào? Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món nước chấm hoàn hảo này ngay trong căn bếp nhỏ xinh của mình đó. Chỉ cần làm một lần, rồi bảo quản trong hũ thủy tinh là bạn có thể thưởng thức món nước chấm này bất cứ khi nào cần trong vòng 2 tuần đó.

Nước chấm ớt xanh làm theo công thức này chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ về độ hài hòa với món hải sản ngon ngọt của mình đấy. Chấm từng miếng tôm, mực, cua,… đẫm trong bát nước màu xanh tươi mới mà xuýt xoa hoài không thôi! Món nước chấm này cũng rất kích thích vị giác khi kết hợp với xoài, cóc, ổi, cá rán,…. Lăn ngay vào bếp thực hiện ngay cách làm nước chấm hải sản ớt xanh này thôi!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *