Cách làm món Lươn nướng ống vầu tại nhà

Cách làm món Lươn nướng ống vầu tại nhà

Lươn nướng ống vầu là một món ăn hết sức độc đáo và dân giã, những ai đã từng thưởng thức món ăn này chắc chắn không thể nào quên hương vị tuyệt vời của nó. Vậy có thể làm được món này tại nhà không, và cách làm như thế nào. Hôm nay đầu bếp của ẩm thực quán xưa sẽ hướng dẫn bạn đọc thực hiện món ăn này ngay tại nhà mình.
A. Nguyên liệu chuẩn bị làm Lươn nướng ống vầu
Để thực hiện món lươn nướng ống vầu cho 4 người ta chúng ta cần chuẩn bị như sau :
– Lươn đồng tươi : 1kg
– Ống vầu hoặc ống tre cái tươi : 2 ống
– Xả (5 củ), ớt, bột nghệ (70g), gia vị, than củi, bún (0,5kg)

B. Các bước thực hiện món Lươn nướng ống vầu
– Lươn đồng tiến hàng dùng muối trắng bóp thật kỹ cho hết nhớt, nếu gia đình nào có tro bếp có thể lấy tro bếp bôi lên lươn làm sạch nhớt rất hữu hiệu. Làm sạch nhớt lươn và rửa lại bằng nước sạch
– Lấy 1 con dao nhọn cắt phẩn đầu lươn và rút sạch ruột lươn, lưu ý phải làm thật sạch ruột lươn nếu không ăn sẽ rất tanh. Sau đó tiến hành cắt lươn thành từng khúc từ 3cm – 4 cm
– Ống vầu tươi chặt 1 đầu rửa qua bằng nước sạch.
– Xả rửa sạch, đập giập và băm thật nhỏ
– Lươn sau khi làm sạch tiến hành cho vào bát và ướp lươn với nghệ, mì chính, hạt tiêu, muối, xả băm nhỏ, ớt bột, 1 chút đường. Tiến hành ướp lươn trong vòng thời gian khoảng 20 phút để cho lươn ngấm gia vị.
– Sau khi lươn đã ngấm gia vị tiến nhành cho lươn vào ống vầu, sau đó cho lên bếp than củi nướng đều đến khi lươn chín dậy mùi thơm là được.
Một món lươn nướng ống vầu đạt tiêu chuẩn phải chín tới, khi ăn cảm giác được vị béo ngậy, vị đậm đà của thịt lươn ướp gia vị, mùi thơm của xả, ghệ và mùi thơm đặc trưng của ống vầu tươi.
Món ăn này được ăn kèm với bún và nước mắm pha, khi ăn dùng dao tách đôi ống vầu ra.
Nếu quý bạn đọc không có thời gian tự thực hiện món ăn này tại nhà hãy đến với Ẩm thực Quán Xưa – nhà hàng ngon nhất Hà Nội với các món ăn dân tộc để có thể thưởng thức món ăn này từ chính tay các đầu bếp tài hoa của Quán Xưa.

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *