Cách làm gỏi cá trắm chuẩn kiểu dân tộc ăn cực ngon

Cách làm gỏi cá trắm là một cách ăn độc đáo của người tân tộc Thái. Đây là một cách chế biến món cá trắm quen thuộc, dẻo ngọt lại ít xương dăm thành món gỏi ăn sống cùng các loại rau thơm tuyệt ngon. Cách chế biến này khiến nhưng người trước nay sợ đồ sống còn mê tít cơ đấy. Nó thanh thanh, ngòn ngọt kết hợp cái bùi bùi, chan chát của hoa chuối dường như là chất gây nghiện.

Nếu bạn đã từng tưởng thưởng thức món này, chắc chắn bạn sẽ không thể quên ngay được hương vị đặc biệt của món ăn này. Sao bạn lại không thử chia sẻ trải nghiệm độc đáo của bạn với mọi người nhỉ? Cách làm món này cực dễ luôn. Cùng Quán Xưa lăn ngay vào bếp trổ tài nữ công gia chánh cho cả nhà thưởng thức thôi nào!

Nguyên liệu làm gỏi cá trắm

 • Cá trắm: 1 con nặng khoảng 2 – 3 kg
 • Hoa chuối: 1 cái
 • Cây chuối non, nhỏ: 1 cây
 • Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau ngót, lá mơ
 • Nước măng (nước ngâm măng tre 2 – 3 tháng)
 • Ớt: 2 trái
 • Muối hạt: 1 nắm nhỏ
 • Giấy báo

Lưu ý khi chọn cá: Để có món gỏi cá tươi ngon, khâu chọn cá là quan trọng nhất. Bạn nên chọn cá trắm khoảng 2 – 3kg, khi mua cá vẫn còn sống và quẫy đạp mạnh. Tuyệt đối không mua cá đã chết hoặc bị ôi thiu làm gỏi vì thịt cá khi đó không ngon, có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nếu ăn sống sẽ rất nguy hiểm.

Sơ chế nguyên liệu

 • Cá trắm mua về đánh sạch vảy, bỏ hết ruột, chặt đầu, đuôi, vây, lấy phần thịt rửa sạch với nước rồi để ráo.
 • Hoa chuối thái mỏng, rửa sạch, ngâm với nước pha nước cốt chanh để không bị thâm rồi vớt ra để ráo.
 • Cây chuối non thái mỏng, cho vào ngâm cùng hoa chuối.
 • Các loại rau ăn kèm như rau muống, lá mơ… nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo.
 • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1. Lọc thịt cá sống.

Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị một cái thớt sạch và một con dao thật sắc. Dùng dao sắc lọc xương và thịt, bỏ phần da cá. Bạn lưu ý kiểm tra kỹ và lấy hết xương cá ra khỏi thịt, sau đó bọc thịt cá vào giấy báo cho thấm nước. 15 phút sau, bỏ lớp giấy báo rồi thái mỏng thành những miếng vừa ăn. Sắp vào đĩa.

Bước 2. Pha chế nước mắm.

Cho ớt băm, muối hột vào chén, sau đó giã nhỏ rồi thêm nước lọc và nước mắm vào khuấy đều là đã có chén nước mắm ăn gỏi ngon chuẩn vị.

Bước 3. Trình bày món ăn.

Bày đĩa thịt cá sống cùng với chén nước mắm và các loại rau ăn kèm. Khi ăn, bạn gắp một miếng cá cuốn cùng rau sống, chấm nước mắm rồi thưởng thức.

Gỏi cá tuy ăn sống nhưng không hề có mùi tanh vì đã được sơ chế cẩn thận, lại kết hợp ăn kèm với các loại rau, hoa chuối… chấm thêm nước chấm đậm đà rất ngon.

Vậy là Quán Xưa đã chia sẻ xong với các bạn cách làm món gỏi cá trắm siêu ngon, độc, lạ của người dân tộc Thái rồi đó. Món ăn này không hề khó đúng không nào? Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tỉ mỉ một chút trong quá trình sơ chế bởi nếu làm không đúng cách, món gỏi cá sẽ bị tanh rất khó ăn đó.

Món ăn này khi ăn cảm thấy vị rất lạ miệng, có chút giòn giòn, thanh và ngọt rất đậm vị. Khi ăn, món ăn này kết hợp cùng các loại rau thơm, hoa chuối chan chát giúp giảm vị tanh đồng thời ăn bùi bùi rất ngon, chấm cùng nước mắm đậm đà thì ăn cực cuốn. Bầy ra mâm món này thì cứ đảm bảo là hết vèo vèo. Ai sợ đồ sống cũng khó mà chối từ được đó. Chúc các bạn thành công với cách làm gỏi cá trắm này nhé!

 

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *