Cách giảm cân cho học sinh đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Khác với quá trình giảm cân cho người lớn, cách giảm cân cho học sinh yêu cầu phải an toàn, đơn giản, dễ thực hiện và khoa học để không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như việc học tập của các em. Cơ thể của các em học sinh cũng có những đặc điểm nhất định ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Ví dụ như thực đơn giảm cân của học sinh cần vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể các em trong thời kỳ phát triển xương và các hệ cơ quan cũng như cắt giảm những thực phẩm không có lợi để cơ thể các em không bị ảnh hưởng do giảm cân quá độ. Vậy, làm thế nào để giúp các em học sinh giảm cân như ý? Những mẹo giúp giảm cân cho học sinh và những thực đơn giảm cân có thể áp dụng cho đối tượng này. Sau đây là chi tiết những nội dung đó.

Những nguyên tắc cần nhớ trong cách giảm cân cho học sinh

Lập kế hoạch giảm cân cho học sinh

1. Đặt mục tiêu bắt đầu từ những điều đơn giản. Đừng bắt đầu bằng mục tiêu khó đạt được.
2. Lên kế hoạch: Sắp xếp thời gian cho việc giảm cân vào thời gian rảnh sau giờ học hoặc tại sân thể thao và tạo thói quen tập thể dục cho các em.
3. Chọn mốc thời gian bắt đầu việc giảm cân để chuẩn bị tinh thần và thể chất cho các em học sinh. Vì học sinh có thời gian học tập tại trường nên bạn cần lập kế hoạch tập luyện và chế độ ăn uống cho tuần, tháng.

Xây dựng thực đơn giảm cân lành mạnh cho học sinh

1. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và không bỏ bữa
Ăn 5 bữa nhỏ mỗi ngày, cứ sau 3-4 giờ. Lượng đường trong máu của các em ổn định và không cảm thấy đói.
2. Tập thể dục nhẹ trước khi ăn sáng
Đừng để đói khi tập thể dục. Muốn đốt cháy chất béo bạn cần năng lượng. Không được bỏ bữa ăn sáng. Vì bữa ăn này giúp cơ thể thúc đẩy trao đổi chất di chuyển và tránh cảm giác thèm ăn.
Không nên áp dụng chế độ giảm cân cấp tốc trong 1 tháng đối với học sinh vì nó ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện và học tập của trẻ.
3. Tránh để học sinh ăn đồ ăn nhanh
Bởi các loại đồ ăn này nhiều đường, muối  và năng lượng. Nên làm đồ ăn cho các em mang đi vào buổi trưa, hạn chế cho nhiều tiền để các em ăn vặt linh tinh.
4. Khuyến khích các em ngồi ăn ở bàn, không đứng dậy
Ăn trên bàn ăn, tránh vừa đi vừa ăn hoặc vừa ăn vừa xem TV. Nhai chậm, 30 lần mỗi miếng. Nhai kỹ giúp no lâu va hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể. Mỗi bữa ăn kéo dài khoảng 20 phút để cơ thể cảm thấy cảm giác no.
5. Không ăn trong thời gian từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng
Từ đó tạo nên lịch trình tiêu hoá cho cơ thể. Vào ban đêm, hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm hơn (nhất là khi ngủ), không ăn vào thời gian trên giúp cơ thể không tích trữ chất béo.
6. Chọn các món ăn nhẹ lành mạnh như trái cây và rau cải thay vì kẹo hoặc khoai tây chiên
Dể rau hấp dẫn hơn các bạn nên chế biến thành các món ăn khác nhau để các em học sinh ăn. Dùng thêm sữa chua giúp tăng cường sự trao đổi chất, kết hợp cùng mật ong và hoa quả để thêm ngon miệng. Có thể cho các em ăn bỏng ngô ít muối và không bơ.
7. Kiểm tra thực đơn đối với các em học sinh
Xem trước thực đơn mà các em sẽ được ăn tại trường hoặc liên hoan để đảm bảo lành mạnh và tốt cho sức khoẻ.

8. Dùng khẩu phần nhỏ hơn cho các em học sinh thừa cân
Các em học sinh thường sẽ ăn hết toàn bộ đồ ăn trên đĩa, bạn có thể dùng đĩa nhỏ hơn để giảm lượng thức ăn các em nạp vào. Đây là 1 cách đánh lừa não bộ để não cảm thấy đã ăn đủ và no.
9. Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày
Không cần uống hết cùng 1 lúc số nước này. Bạn nên để cho các em 1 bình nước để các em có thể uống hết bìn sau 1 ngày mà vẫn cảm thấy thoải mái. Nước tạo cảm giác no và tốt cho hệ tiêu hoá. Nếu nước lọc quá nhàm chán bạn có thể thay bằng các loại nước ép, nước lá tự làm.

Khích lệ các em học sinh tập thể dục hàng ngày

1. Đi bộ càng nhiều càng tốt
Mỗi phút đi bộ đốt khoảng 6 calo. Ban đầu cố gắng đi bộ ít nhất một dặm mỗi ngày. Mỗi ngày đi xa hơn một chút. Đi bộ với tốc độ nhanh, nếu thấy khó thở hãy chậm lại. Đi bộ chỉ 15 phút mỗi ngày làm tăng tuổi thọ lên ba năm. Bạn cũng có thể khuyến khích học sinh nhảy theo nhạc trên TV, tập thể dục nhịp điệu hoặc nhảy theo nhạc. Bất kỳ chuyển động nào cũng sẽ khiến các em giảm cân, giúp các em vui vẻ và nhảy theo cách mà các em thích.
2. Tập thể dục
Không quan trọng là nâng tạ, đi bộ, bơi lội hoặc chạy bộ như người lớn, bạn nên cho các em học sinh tập thể dục 3 -4 ngày một tuần và tăng lương đốt cháy lên dần dần. Nếu không có máy chạy bộ, hãy cho các em đi bơi, đi bộ trong vùng nước và chạy tại chỗ hoặc tham gia chơi các môn thể thao, nhảy, tập võ, tập thể dục nhịp điệu…

Tạo động lực thúc đẩy các em học sinh tập luyện giảm cân

1. Cân một lần một tuần
Biết cân nặng hàng tuần giúp các em học sinh có động lực để theo đuổi việc giảm cân.Đo vòng eo, đùi và cánh tay để biết hiệu quả của quá trình.
2. Ghi lại tiến trình việc giảm cân
Ghi lại những thứ đã ăn, những bài tập đã thực hiện để đo lượng calo đã nạp và tiêu hao từ đó đưa ra kế hoạch luyện tập phù hợp nếu thấy cần thay đổi. So sánh kết quả với chỉ số IBM tương ứng để điều chỉnh.
3. Hãy tự tin
Tinh thần tự tin, lạc quan giúp cho việc giảm cân đối với học sinh đơn giản hơn người lớn.
4. Không nên quá bắt ép việc giảm cân với học sinh
Học sinh tinh thần ngây thơ, đừng bắt các em gò bó trong chế độ giảm cân khắc nghiệt gây chán nản. Hãy cứ cho các em em thoải mái với 1 ngày nghỉ ngơi và không quan tâm đến các loại thức ăn đã nạp.
Cách giảm cân cho học sinh ngoài ra còn phụ thuộc vào lứa tuổi và tâm sinh lý của các em từng thời kỳ phát triển sẽ có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ trẻ tiểu học hiếu động thích chạy nhảy và ngây thơ, không nên ép buộc. Học sinh cấp 2 hay cấp 3 đã lớn hơn và có nhận thức nếu muốn giảm cân các em có thể sẽ sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp giảm cân không khoa học nên bạn cần định hướng cho các em cách giảm cân đúng để đảm bảo sức khoẻ cũng như việc học tập và lao động ở trường. Thực đơn các món ăn giảm cân cho học sinh theo đó cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Các bài tập luyện thể dục và vận động cũng cần thay đổi. Bài viết này chỉ giới thiệu sơ qua về phương pháp chứ chưa nói cách thực hiện cho học sinh từng lứa tuổi.

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *