Các cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc đậm đà, chuẩn vị ngon nhất

Bánh bột lọc vốn rất quen thuộc nhưng thông thường chúng ta thường ăn ở ngoài hàng có sẵn sàng các loại nước chấm bày trên bàn mà không hề biết làm thế nào để pha được những loại nước chấm đấy cho hương vị ngon nhất như những người bán. Những tưởng chỉ những hàng quán bán bánh bột lọc nổi tiếng mới có thể làm được món nước chấm ngon nhưng thực chất không phải. Bạn hoàn toàn có thể tự pha nước chấm bánh bột lọc ngon ngay tại nhà theo những công thức và thành phần nguyên liệu ban đầu đơn giản.
Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn cân đong thành phần nguyên liệu chuẩn chỉnh và hợp lí sao cho ra được món nước chấm vị đậm đà như của xứ Huế cũng như hàng quán.

3 cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc ngon đúng điệu cho bạn

Không phải ai cũng biết cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc thơm ngon và có hương vị chuẩn nhất. Theo chia sẻ của những người sành ăn, chén nước chấm bánh bột lọc ngon phải hài hòa được các vị chua, cay, mặn, ngọt. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết…

Cách 1: Pha nước mắm chấm bánh bột lọc từ chanh, ớt

Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh bột lọc từ chanh, ớt
2 trái ớt tươi
1 trái chanh
5 muỗng nước mắm ngon
4 muỗng đường cát
6 muỗng cước sôi để nguội
Cách làm nước mắm bánh bột lọc từ chanh, ớt
Bước 1: Bạn lựa mua những trái chanh đã già để không bị gắt, nhiều nước và dễ vắt hơn, đem cắt đôi theo chiều ngang, vắt lấy phần nước cốt chanh. Ớt được cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái thành những lát mỏng, để sẵn trong chén.
Bước 2: Tiếp theo, nồi được bắc lên bếp, cho lần lượt 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc vào, đun sôi trên lửa vừa. Điều cần lưu ý là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, nhắc nồi ra ngoài đợi hỗn hợp nguội.
Bước 3: Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội, bạn cho vào nồi 2 muỗng nước cốt chanh + ớt đã thái mỏng, khuấy đều, rót ra chén. Thế là bạn đã có một chén nước mắm thơm ngon để chấm bánh bột lọc rồi.

Cách 2: Pha nước mắm chấm bánh bột lọc đơn giản nhất

Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh bột lọc đơn giản nhất
6 muỗng nước lọc
5 muỗng nước mắm
4 muỗng đường
1 trái chanh
3 trái ớt
3 tép tỏi
Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc đơn giản nhất
Bước 1: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Bạn cho tỏi ớt vào trong cối, giã nhuyễn.

Bước 2: Chanh mua về đem lăn qua lại vài vòng, cắt đôi quả chanh ra, vắt lấy phần nước cốt, dùng muỗng vớt bỏ hết phần hạt. Tiếp theo, bạn cho 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén, khuấy đều đến khi đường tan hết. Tỏi và ớt đã giã nhuyễn được cho vào chén, dùng muỗng khuấy thêm một lần nữa. Chén nước mắm có màu đẹp mắt rất hấp dẫn.

Cách 3: Pha nước mắm chấm bánh bột lọc với tôm đất

Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh bột lọc với tôm đất
200g tôm đất
2 trái ớt tươi
1 trái chanh
4 muỗng đường
3 muỗng nước mắm
6 muỗng nước lọc.
Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc với tôm đất
Bước 1: Tôm đất rửa sạch, lột lấy lớp vỏ ngoài, rửa với nước lần nữa. Tiếp theo, bạn cho 6 muỗng nước lọc cùng lớp vỏ tôm đã rửa sạch vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút, dùng rây gạn lấy phần nước cốt cho ra chén, bỏ xác tôm.
Bước 2: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng. Chanh cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng một bên. Sau đó, bạn cho 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, ớt thái mỏng vào chén, khuấy đều hỗn hợp đến khi tan đều. Lúc này, bạn đã có một chén nước mắm chấm bánh lọc hoàn chỉnh rồi.

Tuỳ từng cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc được giới thiệu mà hương vị sẽ có những điểm khác nhau. Nếu đặc biệt muốn hương vị ớt, tỏi dậy lên bùng trong khoang miệng khi chấm và đưa vào miệng, bạn nên chọn cách giã các thành phần nguyên liệu trước khi pha để mắm ngấm hết hương của tỏi cũng như vị của cay nồng của ớt. Bạn cung có thể đổi vị cầu kỳ hơn với nước chấm có sử dụng tôm đất. Vị ngọt của tôm đã tạo nên vị ngọt và hương tôm đặc trưng cho mỗi chiếc bánh bột lọc thưởng thức, hãy thử nghiệm ngay nhé!

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *