Ăn đứt ngoài hàng với cách làm nước mắm ăn bánh hỏi đặc biệt cực dễ

Bánh hỏi với là loại bánh truyền thống hết sức đặc biệt bới những miếng bánh dẻo mềm mỏng mịn trắng ngần được cuốn thành từng cuốn khéo léo. Ăn cùng với bánh không thể thiếu được là thịt heo quay giòn bì ngon ngọt và phần nước chấm phải được pha cẩn thận sao cho đảm bảo cân đối giữa đầy đủ các hương vị của nguyên liệu như: ngọt, chua, cay, mặn, …
Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi còn có thể thay đổi khác nhau, mỗi người với mỗi khẩu vị có thể pha nước chấm theo một cách riêng khác nhau. Tuy nhiên theo khẩu vị chung thì nước chấm loại bánh này cần đảm bảo hài hoà giữa các vị tạo thành để nhân lên sự hấp dẫn nhất cho từng thành phần trên đĩa bánh. Để bạn không gặp khó khăn khi pha nước chấm món bánh này, chúng tôi sẽ chia sẻ những cách làm sau:

Cách làm bánh hỏi ngon và đơn giản tại nhà

Bánh hỏi là món ăn phổ biến của Việt Nam. Bản chất của món bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Vì vậy, món bánh hỏi được làm rất đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người nghĩ.

Nguyên liệu làm bánh hỏi tại nhà

Bột gạo tẻ, nước lọc, rau hẹ, khuôn ép bánh và các gia vị thông thường khác.

Công thức làm bánh hỏi tại nhà

Trộn phần bột gạo với muối. Tiếp theo, pha hỗ hợp nước lọc với dầu ăn rồi đổ từ từ vào bột muối vừa trộn bởi nếu đổ qua nhanh thì có thể làm cho bột bị nhiều nước và dẫn đến bị nhão như vậy rất khó làm bánh. Khi đã hoàn thành thì bạn nhồi bôt đều tay cho đến khi thấy đươc độ dẻo mịn thì thôi. Sau khi đã nhào bột xong thì đổ thêm nước nóng một lượng vừa đủ vào và tiếp tục nhồi thêm 5 đến 10 phút nữa để cho bột nở mềm hơn. Bạn đặt một nồi nước lên bếp rồi đun cho sôi.
Tiếp đến, bạn chia bột thành từng khối nhỏ và cho các phần bột này vào khuôn để ép thành từng sợi nhỏ rồi cho vào nồi nước lúc trước đã chuẩn bị để đun cách thủy khoảng 3 phút là được. Đến phần rau hẹ, bạn rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào chảo dầu để đảo lên, khi đã được thì xếp lên bề mặt của bánh hỏi. Như vậy, bạn chỉ cần học thêm cách làm nước mắm ăn bánh hỏi nữa là bạn có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn.

Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi với dưa góp ngon ăn đứt ngoài hàng

Nguyên liệu pha nước mắm ăn bánh hỏi với dưa góp ngon ăn đứt ngoài hàng

40ml nước mắm ngon
20ml nước cốt chanh
20ml nước lọc
6 tép tỏi
2 trái ớt
3 thìa canh đường cát trắng
2 thìa canh giấm ăn
1 củ cà rốt
1 củ su hào nhỏ
1/2 thìa cà phê bột nêm

Cách pha nước mắm ăn bánh hỏi với dưa góp ngon ăn đứt ngoài hàng

Bước 1 : Cà rốt, su hào được rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài đi. Tiếp theo, bạn tiến hành bào cà rốt, su hào thành những sợi mỏng, ngắn khoảng dưới 5cm là được, cho tất cả vào tô.

Bước 2 : Bạn cho thêm vào tô cà rốt và su hào bào sợi 2 thìa canh giấm ăn + 1 thìa canh đường, trộn đều để hỗn hợp ngấm, rửa sạch lại nước lọc thêm một lần nữa rồi cho ớt băm, bột nêm vào trộn đều, để khoảng 30 phút.

Bước 3 : Tỏi bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Ớt được rửa với nước, cắt bỏ cuống. Bạn cho tỏi ớt vào cối, giã nát.

Bước 4: Bạn cho 40ml nước mắm + 20ml nước lọc + 20ml nước cốt chanh + 2 thìa canh đường vào một chén khác, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho tỏi ớt giã nhuyễn vào chén, khuấy thêm lần nữa. Cuối cùng, cho hỗn hợp dưa góp gồm cà rốt và su hào bào vào. Nếm lại xem đã vừa vị chưa thì điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị.

Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi với tỏi ớt đơn giản

Nguyên liệu pha nước mắm ăn bánh hỏi với tỏi ớt đơn giản

1 thìa canh nước mắm ngon
1 thìa canh đường
1 thìa canh giấm
3 thìa canh nước lọc
1 thìa canh nước cốt chanh
2 tép tỏi
1 trái ớt tươi

Cách pha nước mắm ăn bánh hỏi với với tỏi ớt đơn giản

Bước 1 : Ớt tươi được rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống, băm nhỏ. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2 : Bạn cho nước mắm ngon + đường + giấm + nước lọc + nước cốt chanh vào chén, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết.

Bước 3 : Bạn cho tỏi ớt băm nhuyễn vào chén, khuấy đều thêm một lần nữa cho tỏi ớt tan đều cùng nước mắm. Nếm lại nước chấm xem đã được chưa để điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị.


Như vậy là đĩa bánh hỏi kèm với nước chấm đã hoàn thành, đối với phần thịt heo quay, có rất nhiều công thức làm khác nhau mà bạn có thể tham khảo trên website cũng như nhiều diễn đàn khác. Mong rằng 2 cách làm nước mắm ăn bánh hỏi trên đây đã giúp bạn cảm thấy thật tự tin khi bắt tay vào chế biến thực hiện món bánh đặc biệt này. Ngoài ra, một số mẹo khi bạn pha nước chấm bánh hỏi là để tỏi không bị chìm xuống sau khi pha thì bạn cần chú ý băm nhỏ nhé.

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *