5 điều nên tránh khi cúng ông Công ông Táo mọi người cần biết!!!

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, mọi nhà đều làm lễ để cúng ông Công ông Táo với suy nghĩ tiễn các vị Táo quân lên chầu trời. Hôm nay Tập đoàn Lã Vọng chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 5 điều nên tránh khi cúng ông Công ông Táo để mọi người biết.

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, trong gian bếp của mỗi nhà luôn có ba vị thần canh giữ. Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, mọi gia đình nên chú ý để tránh phải những sai lầm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình bạn.

>>> Những lời chúc Tết hay và độc đáo nhất năm 2018

>>> “Táo Quân 2018” đả kích quan chức tham nhũng, BOT, thuốc ung thư giả…

>>> Cả một đời ân oán – Tập 16: Diệu (Lan Phương) muốn sống chung với nhà họ Vũ

Lễ cúng ông Công ông Táo hằng năm luôn là một tín ngưỡng đã có từ lâu đời ở nước ta. Ông Công, ông Táo là những vị thần (Táo quân) cai quản, trông nom cuộc sống của cả gia đình. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các vị Táo quân lại cùng nhau cưỡi cá chép bay lên trời để báo cáo những việc xảy ra trong năm qua của gia đình với Ngọc Hoàng.

Đây được coi là một lễ cúng quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, không phải các gia đình đều nắm được chính xác những quy trình, phong tục của lễ cúng truyền thống. Dưới đây, Tập đoàn Lã Vọng chúng tôi xin điểm qua một số sai lầm trong quy trình cúng lễ ngày 23 tháng Chạp mà nhiều gia đình còn có thể chưa biết:

1. Mâm lễ được đặt cúng dưới bếp

Nhiều gia đình quan niệm, ông Công là vị thần thổ công, thần cai quản đất đai trong gia đình, cần được cúng trên bàn thờ chính điện trong nhà, còn ông Táo được coi là 23 vị đầu rau vị thần trông coi việc bếp núc nên được cúng ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo nghiên cứu tâm linh của các chuyên gia, việc cúng lễ như vậy không đúng với quy tắc, phong tục truyền thống bao đời của dân tộc.

Theo truyền thống của dân tộc, tất cả các vị thần này phải cần được thờ phụng trên ban chính của gia đình. Hơn thế nữa, bếp núc là nơi đun nấu, nên không phải nơi thể cúng lễ. Với mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp phải được thực hiện ở những nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong gia đình.

2. Khấn bái xin tài lộc, sung túc

Thực ra, lễ cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa để tiễn ông Công ông Táo về trời để trình báo những việc lớn việc nhỏ của năm trong gia chủ với thiên đình. Vì vậy, việc cầu tài lộc, sung túc là rất không nên. Gia đình chỉ nên khấn xin các Táo báo cáo những việc tốt đẹp trong năm vừa qua.

3. Chuẩn bị đồ cúng cầu kì

Việc cúng lễ trong ngày 23 tháng Chạp không nhất thiết quá cầu kỳ. Nên tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện, các gia đình có thể sắp xếp mâm cỗ chay hoặc mặn. Tuy nhiên, thường thì lễ vật cúng ông Công ông Táo cần phải chuẩn bị 3 bộ quần áo, giày và mũ cho 3 vị thần cùng một con ngựa bằng giấy có yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và ít tiền vàng. Đồ vàng mã này được đốt đi với mục đích gửi cho các vị thần sử dụng lộ phí khi về trời.

4. Cúng lễ sau buổi trưa ngày ông Công ông Táo

Theo quan niệm dân gian, đúng 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp thời điểm ông Công ông Táo đã bay về trời. Vậy nên, cúng lễ cần phải thực hiện trước giờ này.

Thông thường, các gia đình bắt đầu từ 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, có thể chọn lựa thời gian phù hợp làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Sau khi hương đã cháy hết 2/3 chúng ta là có thể hóa vàng, phóng sinh cá chép và tiễn ông Táo về chầu trời.

5. Thả cá chép từ trên cao


Thả cá chép nhẹ nhàng và đừng xả rác ra môi trường.

Trong ngày ông Công ông Táo, cá chép được tương trưng chính cho thần linh. Ngay sau khi cúng lễ xong xuôi, các gia đình không nên thả cá chép từ những nơi cao như trên cầu,đứng trên bờ xa ném cá xuống nước như vậy cá có thể sẽ chết. Các bạn nên lựa chọn một địa điểm như mép bờ ở sông, hồ và thả cá từ từ. Điều quan trọng không kém, là không nên ném cả những túi nilon xuống nước với mục đính tránh gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Ngọc HoàTập đoàn Lã Vọng (Tổng hợp)

Author: Hà Trung Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *